Thủ tướng sắp tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2018

(KDPT) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức từ ngày 17/11 đến 18/11 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Đây là lần đầu Papua New Guinea đóng vai trò nước chủ nhà hội nghị cấp cao APEC. Australia đã cung cấp một phần ba chi phí tổ chức, đồng thời hỗ trợ hậu cần và an ninh cho sự kiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không xuất hiện trong sự kiện, thay vào đó là Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Canada và các thành viên khác của APEC sẽ tới dự hội nghị cấp cao này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Năm 2018 đánh dấu 20 năm Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC. Năm APEC 2018, Việt Nam tham gia với vị thế được nâng cao, đặc biệt sau thành công của Năm APEC 2017 và thành tựu tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế nổi bật thời gian qua.

Việt Nam chủ động phối hợp với chủ nhà Papua New Guinea và các thành viên đóng góp tích cực vào triển khai các chương trình hợp tác dài hạn của APEC như thúc đẩy hoàn tất các Mục tiêu Bogor, triển khai Lộ trình cạnh tranh dịch vụ APEC, Chương trình nghị sự mới APEC về cải cách cơ cấu…; thúc đẩy triển khai các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017 về phát triển bao trùm, cải cách cơ cấu, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp, thương mại điện tử qua biên giới, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn-đô thị, kết nối vùng sâu vùng xa, kết nối tiểu vùng và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Nhóm Tầm nhìn APEC được thành lập vào tháng 5/2018, trên cơ sở kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Các thành viên đánh giá cao việc thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC và vai trò khởi xướng của Việt Nam, nhấn mạnh đây là một dấu mốc quan trọng chuẩn bị cho APEC bước vào giai đoạn phát triển mới.

Đại diện của Việt Nam đã được các thành viên tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn APEC. Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò khởi xướng, điều phối, dẫn dắt trong quá trình xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020 hướng tới người dân và doanh nghiệp.

Trong năm 2018, các bộ, ngành của Việt Nam đã tranh thủ nguồn lực các quỹ dự án của APEC để triển khai 14 dự án nâng cao năng lực dành cho công chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phụ nữ, người lao động trong các lĩnh vực đàm phán thương mại, kỹ năng số, y tế, năng lượng.., đưa Việt Nam trở thành một trong những thành viên đi đầu đề xuất và triển khai các sáng kiến APEC trong năm 2018.

Minh Anh