Thú vị ống hút làm từ cỏ bàng

(KDPT) – Trước những tác hại gây ra đối với môi trường của ống hút bằng nhựa, nhiều người đã chuyển sang sử dụng ống hút làm từ cỏ bàng với giải pháp 3T mà nó mang lại đó là: Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế.

Vốn là loại cỏ thường được người dân miền Tây thu hoạch để đan lát giỏ nhưng từ hơn một năm nay cỏ bàng được dùng để làm ống hút thay thế ống hút nhựa ở nhiều quán cà phê, nhà hàng tại TPHCM.

TIN LIÊN QUAN:
>>> Dùng lá chuối thay túi nylon: Doanh nghiệp, người dân hưởng ứng
>>> Sử dụng lá chuối gói rau tại Việt Nam lên báo Singapore

Anh Trần Minh Tiến (31 tuổi, ngụ Đức Huệ, Long An) – chủ cửa hàng 3T chuyên bán các sản phẩm từ tre, cỏ bàng như giỏ đan, ống hút tre… là một trong những người đầu tiên đã nghĩ đến việc kinh doanh ống hút cỏ bàng. Anh nhận thấy những cọng cỏ bàng lớn có đường kính khoảng 4,5-6,5 mm rất thích hợp để làm ống hút. Ống hút cỏ bàng thơm mùi thơm của cỏ, vừa an toàn lại không gây ô nhiễm môi trường như ống hút nhựa.

Để làm ống hút, anh Tiến chọn nhổ bằng tay những cọng cỏ bàng to mọc hoang, đưa về làm sạch khoang bên trong ống, sau đó cắt đoạn 18-20 cm.

Để cỏ bàng tự nhiên có thể trở thành ống hút thì cần phải trải qua nhiều công đoạn như: dùng tro để rửa sạch phèn chua, cắt theo kích thước, thông ống cỏ, ngâm nước, rửa sạch, khử trùng và đóng gói. Ngoài ra, anh Tiến cũng mày mò tìm cách phơi khô ống hút cỏ bàng để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Ống hút này có giá bán lẻ 600 – 1.000 đồng/ống, được bảo quản trong tủ lạnh đến hai tuần và nếu để ở nhiệt độ thường có thể giữ được độ bền trong vòng năm ngày. Quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt và vấn đề an toàn vệ sinh được đặt lên hàng đầu.

Hạnh Phúc