(KDPT) – Alo, em vừa chuyển tiền hàng cho chị đó. Em chuyển thêm số lẻ cho tròn tiền chị nhé. Nhận dòng tin nhắn của bạn khách hàng xinh đẹp, cô chợt thấy lòng vui vui. Với những người “có điều kiện”, số tiền đó nhỏ thôi, nhưng với những người “nhặt nhạnh” từng đồng mỗi ngày thì cứ thêm một chút là phấn khởi rồi.

Từ một người chỉ biết đến văn chương, chữ nghĩa, lãng mạn, đi làm cốt để cho vui và thường không mấy quan tâm đến cơm áo gạo tiền. Biến cố cuộc đời đã khiến cô trở thành một “dân buôn” trên mạng. Vượt qua mọi nỗi e dè, ngại ngần của những ngày đầu tiên chập chững bán hàng, cô đã dần trở nên vững vàng trên con đường chăm chỉ kiếm “tiền sạch” mưu sinh.

Thế giới rộng lớn, bách nhân bách tính nên cũng không hiếm khi cô gặp phải những khách đặt hàng cho vui rồi “bùng” vì những lý do nhạt nhẽo. Một số khách hỏi các thông tin ngoài luồng không liên quan đến hàng hóa, cốt kiếm câu chuyện làm quà mua vui.

Vài người khách đề nghị được giúp đỡ về mặt vật chất để cô đỡ phải vất vả bán hàng trên mạng. Nhưng cô hiểu, không ai cho không bạn điều gì. Những hệ lụy đằng sau “lòng tốt” đó sẽ mệt mỏi hơn tự mình “cày cuốc”. Vậy nên, với những khách như vậy, cô thường rất sòng phẳng về tiền bạc.

Lại nói về sòng phẳng, còn nhớ có lần cô bớt cho khách hàng chút tiền lẻ nhưng bạn đó cương quyết trả đúng số tiền với lời giải thích: “Em thích sòng phẳng và không thích nợ ai cả ân tình cũng như tiền bạc”. Câu nói khiến cô sững sờ vì cách suy nghĩ rạch ròi của bạn trẻ. Chắc bạn chưa hiểu, trong cuộc sống, có những ân tình mà ta không thể trả. Cũng như, khi đã giúp đỡ ai đó, đừng bao giờ mong chính người đó trả ơn. Cuộc sống là nợ nhân sinh, ta giúp người này, sẽ lại có người khác giúp ta…

Người ta thường nhầm lẫn giữa lối sống thực tế và thực dụng. Khi biết sống thực tế, chính là khi ta tự thoát ra khỏi màn sương mù mộng ảo để đối mặt với hiện tại một cách rõ ràng. Có thể, ta sẽ “sốc” vì những sự sòng phẳng, rạch ròi về vật chất. Nhưng chính cuộc sống sẽ dạy cho ta những bài học nho nhỏ về cách ứng xử với đồng tiền một cách thông minh nhất.

Cách sống thực tế khiến ta biết quý trọng đồng tiền do chính sức lao động của mình tạo ra để có cách chi tiêu hợp lý. Thực dụng là khi ta để cho đồng tiền, quyền lợi chi phối tình cảm, tác động mạnh mẽ đến cách ứng xử trong các mối quan hệ.

Đâu đó trong cuộc sống, ta vẫn gặp những con người thực dụng. Họ chỉ niềm nở, săn đón với những ai có giá trị lợi dụng. Tệ hơn nữa, họ sẵn sàng di ngay mối quan hệ vốn tốt đẹp kia xuống chân không hề thương tiếc sau khi đã xong việc. Bạn đừng ngạc nhiên khi bắt gặp ánh nhìn lảng tránh của một ai đó khi mình hết giá trị lợi dụng. Phải chăng, những con người thực dụng khiến ai đó mất lòng tin vào lòng tốt, sự giúp đỡ vô tư của người khác dành cho mình.

Thực tế và thực dụng chỉ cách nhau một lằn ranh rất mỏng. Chỉ cần nhích bước sang phía bên kia bạn đã trở thành người khác mất rồi. Vậy nên, ta hãy tự nhủ lòng: “Luôn sống thực tế nhưng đừng bao giờ thực dụng”.

Theo Báo Pháp luật và xã hội