Thương vong do sóng thần ở Indonesia tăng cao

(KDPT) – Sóng thần tràn vào một số khu vực của eo biển Sunda, gồm các bãi biển ở phía tây đảo Java và nam đảo Sumatra vào tối 22/12, khiến 222 người chết và 843 người bị thương, trong khi 28 người vẫn đang mất tích. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ hoạt động của núi lửa Anak Krakatau, khi nó phun trào chỉ 24 phút trước khi sóng thần diễn ra.

Khung cảnh tan hoang sau khi cơn sóng thần ập đến.

Đây là trận sóng thần thứ hai trong chưa đầy ba tháng qua ở Indonesia. Hồi cuối tháng 9, trận động đất mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần ập vào bờ biển thành phố Palu, tỉnh Sulaweisi khiến hơn 2.000 người chết và thiệt hại kinh tế khoảng 1,22 tỷ USD.

Núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động, khiến giới chức Indonesia và các chuyên gia địa chất lo ngại về nguy cơ xảy ra một trận sóng thần mới. Người dân và du khách được khuyến cáo tránh xa các bờ biển giáp eo biển Sunda.

Người dân trong vùng cũng cho biết họ không nhận thấy cảnh báo tự nhiên nào trước khi sóng thần ập tới. Thường thì trước khi sóng thần xảy ra, nước biển rút và mặt biển tĩnh lặng bất thường, đôi khi người ta có thể cảm nhận được rung chấn.

Bãi biển Carita là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở bang Tây Java, với nhiều công trình được xây bằng gỗ và tre ở sát mặt biển. Hầu hết công trình này đều bị phá hủy.

Sau khi thảm họa xảy ra, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ sự cảm thông với người dân và Chính phủ Indonesia. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde bày tỏ cảm thông với người dân Indonesia sau thảm họa sóng thần, trong khi Liên Hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) cam kết hỗ trợ nhân đạo nếu Jakarta đề nghị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Indonesia. “Tôi mong các nạn nhân sớm phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường sau thảm họa”, ông chủ Điện Kremlin nói  thêm.

“Sức tàn phá không thể tưởng tượng nổi do thảm họa sóng thần tại Indonesia. Hơn 200 người chết và gần 1.000 người bị thương hoặc mất tích. Chúng tôi đang cầu nguyện cho sự phục hồi. Nước Mỹ ở bên các bạn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter.

D.K