Tiền ảo Libra chính thức được Facebook công bố

(KDPT) – Ngày 18/6 (theo giờ Việt Nam), “gã khổng lồ” công nghệ đã chính thức công bố lịch ra mắt đồng tiền ảo riêng mang tên Libra trong năm 2020 tới. 

Libra được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong thanh toán và thương mại của Facebook khi đồng tiền này có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch quốc tế miễn phí hoặc tốn mức chi phí thấp nhất cho người dùng. Dự báo đồng tiền này có thể hỗ trợ hơn 2 tỷ người dùng trên Facebook, tuy nhiên lại có thể gây “chấn động” với ngân hàng thế giới.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại sự kiện công bố tiền ảo Libra. Ảnh: Reuters

Mục đích Facebook sáng tạo ra loại tiền này chính là tạo ra một loại tiền điện tử mà người tiêu dùng có thể sử dụng để gửi tiền cho nhau hoặc mua hàng trên Facebook và trên Internet.

Sở hữu cho mình 2.4 tỷ người dùng mỗi ngày, Libra có thể sẽ là nhân tố ảnh hưởng và làm thay đổi “cuộc chơi tài chính” trên toàn cầu. Đồng tiền này được đồn đoán là sẽ một “stablecoin” – tức là nó được định giá theo một rổ các đồng nội tệ chủ chốt do các chính phủ phát hành để tránh tình trạng biến động thất thường như các loại tiền điện tử khác.

Facebook được cho là đã tìm cách huy động tới 1 tỷ USD để tài trợ cho dự án đầy tham vọng này. Theo các nguồn tin của tờ The Wall Street Journal, những “đại gia” ngành tài chính như Visa, Mastercard, PayPal, thậm chí cả công ty taxi công nghệ Uber, sẽ đầu tư khoảng 10 triệu USD mỗi bên vào một liên danh tài trợ để “chống lưng” cho đồng tiền điện tử mới của Facebook.

Danh sách các đối tác đã tham gia vào mạng lưới tiền mã hoá của Facebook. Ảnh: Internet

Tương tự như các loại tiền ảo khác, Libra cũng được vận hành và bảo mật bởi bất kỳ bên liên quan có quyền truy cập vào máy tính. Người dùng có thể mua hoặc bán Libra trực tuyến hay tại các điểm giao dịch và chi tiêu thông qua các ứng dụng ví điện tử của bên thứ ba, hoặc ví Calibra của Facebook tích hợp trên các ứng dụng như WhatsApp, Messenger, ngay sau khi Libra được chính thức phát hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

>>> Công ty công nghệ Israel có thể xâm nhập tất cả điện thoại Iphone

>>> Gần một nửa dân số thế giới có thể truy cập mạng 5G vào năm 2024

P.M (tổng hợp)