Tiến Phước huy động trăm tỷ trái phiếu ‘rót’ vào hai dự án hơn 10.000 tỷ tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Bất động sản - 20/08/2021

(KDPT) – CTCP Bất động sản Tiến Phước vừa công bố kết quả phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu được thực hiện vào giữa tháng 5 vừa qua. Mục đích của đợt phát hành trái phiếu này nhằm huy động vốn cho hai dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phía Bất động sản Tiến Phước cho biết, trái phiếu này có kỳ hạn 12 tháng và lãi suất cố định 11% mỗi năm, được đảm bảo bằng tài sản 60 triệu cổ phiếucủa Tiến Phước và do CTCP Tập đoàn Tiến Phước bảo lãnh thanh toán. Đợt phát hành dành cho 73 nhà đầu tư cá nhân.

Theo đó, số tiền thu được Tiến Phước sẽ tăng quy mô vốn hoạt động kinh doanh, hợp tác phát triển Khu đô thị Cỏ Mây, dự án Châu Pha tại Bà Rịa – Vũng Tàu và các dự án khác của công ty.

Thông tin về đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của Tiến Phước.

Về hai dự án được Tiến Phước ‘rót’ thêm vốn, theo tìm hiểu dự án Khu đô thị Cỏ Mây có quy mô hơn 149 ha, nằm ở phường Phước Trung, TP Bà Rịa. Phía Bắc dự án giáp đường dẫn khí Nam côn Sơn; phía Đông và Nam giáp sông Vũng Vằn; phía Tây là Rạch Bồng giáp Quốc lộ 51.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến gần 8.940 tỷ đồng và được chia làm 4 giai đoạn triển khai, mỗi giai đoạn thực hiện trong ba năm.

Được biết, giai đoạn 1 của dự án được triển khai với 12,56 ha và vốn đầu tư hơn 1.397 tỷ đồng; giai đoạn 2 triển khai 45,1 ha với vốn đầu tư 1.684 tỷ đồng; giai đoạn 3 triển khai 28,95 ha với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng; giai đoạn 4 triển khai 62,4 ha với vốn đầu tư hơn 4.834 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án Châu Pha có diện tích hơn 51 ha, thuộc ấp Tân Ro, xã Châu Pha, huyện Tân Thành. Theo đề xuất ban đầu của Tiến Phước, mục tiêu của dự án nhằm sản xuất năng lượng tái tạo bằng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời, có công suất thiết kế 48 MWp. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.178 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, trước đó Tiến Phước cũng đã huy động vốn lần 2 với 200 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Châu Pha, được đảm bảo bằng 20 triệu cổ phần của Tiến Phước và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại hai căn biệt thự.

Theo tìm hiểu, CTCP Bất động sản Tiến Phước được thành lập vào năm 2003, đóng trụ sở tại số 524 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch của Tiến Phước là ông Nguyễn Thành Lập.

Tiến Phước vẫn luôn được biết là một trong những doanh nghiệp BĐS có tiếng tại khu vực phía nam với những dự án như: Khách sạn Le Meridien tại 3C Tôn Đức Thắng (quận 1); Khu dân cư Long Trường (quận 9); Khu dân cư Senturia Vườn Lài 9,8ha (quận 12); Khu dân cư Senturia Nam Sài Gòn 19,8ha (huyện Bình Chánh); Palm Heights 30ha (quận 2); Senturia An Phú 18,2ha (quận 2). Hay Tiến Phước liên doanh với Trần Thái Group, Keppel Land và Gaw Capital thực hiện dự án Empire City tỷ đô tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Đáng chú ý, thời gian qua dự án Khách sạn Le Meridien tại 3C Tôn Đức Thắng của Công ty TNHH Tiến Phước được nhắc đến với những sai phạm. Cụ thể, như chúng tôi đã đưa tin tại bài “Thanh tra Chính phủ thông tin về sai phạm tại dự án trên ‘đất vàng’ của Tiến Phước”. Theo đó Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm xảy ra tại dự án nói trên.

Cũng liên quan đến sai phạm tại dự án này, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 757/KL-TTCP chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản, khu công nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong đó có dự án The Meridien do Tiến Phước và 990 làm chủ đầu tư.

BẢO CHÂU