Tiếp tục xung quanh vụ côn đồ tấn công kỹ sư giám sát công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

(KDPT) – “Có dấu hiệu phạm tội có tổ chức, chứ không thuộc dạng phạm tội giản đơn” là nhận định của Luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Văn phòng luật sư Vạn Lý, trên cơ sở các tình tiết tường thuật trong bài phản ánh trên Sức khỏe & Môi trường online ngày 10/1/2022, vừa qua. 

Cần nhắc lại những tình tiết, hình ảnh, chứng cứ được phản ánh trên báo đã thể hiện rõ ràng hành vi hung hãn của tên côn đồ Nguyễn Xuân Sang. Hắn đã bất ngờ đạp xe của kỹ sư Nguyễn Đình Hải (khi anh đang trên đường từ nơi cư trú đến công trường thi công nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 để thực thi nhiệm vụ giám sát công trình) khiến anh và người cùng đi té lao xuống lề đường. Sau đó, tên Sang dùng gậy sắt xông tới đập liên tiếp vào đầu, vai, gáy, lưng,… kỹ sư Hải và người cùng đi, đến khi có một số người đi đường xúm lại thì hắn mới cầm theo gậy sắt chạy khỏi hiện trường, bỏ lại chiếc xe gắn máy không có biển số.

“Hung thủ Nguyễn Xuân Sang sau khi tấn công Ks Hải, cầm theo gậy sắt chạy khỏi hiện trường từ 10 tháng qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái truy tìm, xử lý”

Kỹ sư Hải có đơn tố giác tội phạm, Đồn Công an KCN Hòn Khói đã tiến hành xác minh, ghi nhận, xác định rõ kẻ chủ mưu thuê tên Sang tấn công kỹ sư Hải là Châu Ngọc Thành (kỹ sư của đơn vị thi công công trình) và Thành thừa nhận đã chuyển tiền cho tên Sang, lý do hắn kêu tên Sang tấn công Ks Hải là vì mâu thuẫn khi đang theo dõi công việc thi công của nhà thầu Doosan tại công trình nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.

Trên cơ sở các tình tiết, chứng cứ tường thuật rõ trong bài báo, ngày 12/1, trao đổi với phóng viên Sức khỏe & Môi trường, Luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý, cho rằng: Trong trường hợp này bị hại Hải phải kịp thời có đơn tố cáo gửi Cơ quan cảnh sát điều tra, nơi xảy ra sự việc để tố cáo, trước mắt đối với hành vi “xâm phạm đến sức khỏe” người khác theo thẩm quyền.

Hành vi của nghi phạm Nguyễn Xuân Sang là người dùng hung khí tấn công bị hại thì đã rõ. Cơ quan điều tra cũng cần làm rõ thêm vai trò chủ mưu đối với ngoài ông Châu Ngọc Thành thì còn cá nhân hay tổ chức nào khác hay không (?). Trường hợp này, có dấu hiệu phạm tội có tổ chức, chứ không thuộc dạng phạm tội giản đơn nữa.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, nhấn mạnh rằng: “Mặc dù tỷ lệ thương tích thấp hơn 11% nhưng có hung khí nguy hiểm hoặc tính chất côn đồ vẫn khởi tố. Trong quá trình thụ lý điều tra xác minh, nếu không được giải quyết thỏa đáng theo quy định Pháp luật thì bị hại có quyền khiếu nại”.

Như vậy, sau 10 tháng tố giác tội phạm, phía đơn vị của Ks Hải là Công ty AFRY – đơn vị tư vấn chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 đã có văn bản yêu cầu Đồn Công an KCN Hòn Khói tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc nhưng Đồn Công an KCN Hòn Khói đã không có hồi âm, không có động thái tích cực trong xử lý vụ việc, trong khi kẻ chủ mưu và hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, khiến cá nhân, đơn vị công tác của người bị hại bức xúc, có thể xem là “có vấn đề” trong thi hành công vụ. Vì lẽ đó, ngày 7/1/2022 Ks Nguyễn Đình Hải đã tiếp tục có đơn gửi Viện KSND thị xã Ninh Hoà và Viện KSND tỉnh Khánh Hoà trình bày sự việc, yêu cầu xử lý, là hoàn toàn chính đáng, cần phải được cơ quan thẩm quyền giám sát thực thi pháp luật quan tâm, kiểm tra, rà soát quá trình thụ lý giải quyết vụ việc từ Đồn Công an KCN Hòn Khói để làm rõ khuất tất, có sự chấn chỉnh, đồng thời chỉ đạo giải quyết, xử lý vụ việc kịp thời, nghiêm minh theo quy định pháp luật.

“Kẻ thuê hung thủ tấn công Ks Nguyễn Đình Hải (kỹ sư đơn vị tư vấn giám sát) đã được xác định là Châu Ngọc Thành (kỹ sư đơn vị thi công) nhưng suốt gần 10 tháng qua hắn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”

Thông tin phóng viên nắm được, ngay sau khi Sức khỏe & Môi trường online đăng bài phản ánh, tối ngày 11/1/2022 (tròn 10 tháng kể từ ngày Ks Hải bị tấn công) Đồn Công an KCN Hòn Khói đã liên hệ Ks Nguyễn Đình Hải ghi lại lời khai, củng cố hồ sơ chuyển lên Công an thị xã Ninh Hòa giải quyết.

Cũng cần nêu thêm thông tin để bạn đọc có thể hình dung được mối quan hệ phát sinh sự vụ này. Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 được triển khai theo hình thức BOT, do Tập đoàn Sumitomo Copporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư 2,58 tỉ USD, trong đó có khoản vay 799 triệu USD từ các tổ chức Sumitomo Mitsui Banking Corporation, MUFG Bank, Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Trust Bank, Oversea Chinese Banking Corporation, DBS Bank và Bank of China. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty AFRY (Thụy Sỹ) được chọn từ phía ngân hàng nên có vai trò độc lập cao. Nhà thầu thi công dự án này là Công ty Doosan (Hàn Quốc). Kỹ sư Nguyễn Đình Hải là người của Công ty AFRY thực thi nhiệm vụ trực tiếp giám sát tại công trường và kẻ thuê côn đồ tấn công Ks Hải là Châu Ngọc Thành – kỹ sư của Công ty Doosan, trực tiếp thi công tại công trình.

Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và phản ánh đến bạn đọc diễn biến xử lý vụ việc từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

“Hành vi của nghi phạm Nguyễn Xuân Sang là người dùng hung khí tấn công bị hại thì đã rõ. Cơ quan điều tra cũng cần làm rõ thêm vai trò chủ mưu đối với ngoài ông Châu Ngọc Thành thì còn cá nhân hay tổ chức nào khác hay không (?). Trường hợp này, có dấu hiệu phạm tội có tổ chức, chứ không thuộc dạng phạm tội giản đơn nữa.” – Luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Văn phòng luật sư Vạn Lý.

MINH HÙNG

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục xung quanh vụ côn đồ tấn công kỹ sư giám sát công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]