Tin bất động sản nổi bật tuần qua: “Bom tấn” Vinhomes làm 500.000 căn nhà ở xã hội giá từ 300 triệu đồng/căn

Bất động sản - 14/05/2022

(KDPT) – Chiến lược mới của Vinhomes: Xây dựng 500.000 căn nhà giá dưới 1 tỷ; Khánh Hòa rà soát các dự án đầu tư công trong quy hoạch đô thị mới Cam Lâm; thành viên Đất Xanh huy động 500 tỷ đồng trái phiếu; FLC tài trợ lập quy hoạch dự án 690ha tại Lạng Sơn; đất nền Long An tiếp tục dẫn sóng thị trường;…là những thông tin nổi bật nhất tuần qua.

Vinhomes làm 500.000 căn nhà ở xã hội giá từ 300 triệu đồng/căn: sẽ đến đúng đối tương, tòa đầu tiên có thể đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023

Thông tin Vinhomes chính thức “đặt chân” vào lĩnh vực nhà ở xã hội (NOXH) được ông Phạm Thiếu Hoa – Chủ tịch Vinhomes, tiết lộ ngày 12/5 tại Đại hội đồng cổ đông thương niên của doanh nghiệp này. Các dự án NOXH của Vinhomes sẽ mang thương hiệu Happy Home – như một kỳ vọng về những “ngôi nhà hạnh phúc” cho hàng triệu lao động thu nhập thấp trên cả nước.

Để đảm bảo giá bán dưới 1 tỷ cho các căn NOXH trong các dự án “full tiện ích” với đầy đủ trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao… Vinhomes cho biết đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu.

“Vì không phải trả tiền đất và được xây không hạn chế số lượng các căn nhỏ nên giá bán chắc chắn sẽ nằm trong khoảng chúng tôi đã đưa ra và hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp”, ông Hoa khẳng định.

Về tiến độ triển khai, Chủ tịch Vinhomes cho biết hiện doanh nghiệp đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án NOXH tại Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra, Vinhomes cũng đang xúc tiến xây dựng phần đất NOXH trong các dự án hiện có.

“Chúng tôi dự kiến khởi công vào tháng 8 tới để các tòa nhà đầu tiên được đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm sau. Do các dự án nằm ở vùng ven nên chúng tôi sẽ triển khai các tuyến buýt điện VinFast kết nối các khu NOXH với các nút giao thông quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân”, ông Hoa tiết lộ.

Đồng thời vị chủ tịch Vinhomes cũng khẳng định 100% các căn nhà sẽ đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng

Theo thống kê, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ. Bên cạnh đó, 339 dự án đang được triển khai với quy mô khoảng 371.500 căn. Đây được đánh giá là “muối bỏ bể” khi so sánh với nhu cầu NOXH cực lớn của người lao động cả nước.

Bởi thế, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, gọi kế hoạch phát triển NOXH mà Vinhomes vừa công bố là “bom tấn”. “Đây là mục tiêu trong mơ của cả ngành xây dựng Việt Nam bởi kết quả phát triển NOXH thời gian qua ở mức thấp”, ông Châu đánh giá.

Khánh Hòa rà soát các dự án đầu tư công trong quy hoạch đô thị mới Cam Lâm

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai các công việc liên quan đến quy hoạch đô thị mới Cam Lâm.

Theo đó, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát tất cả dự án đầu tư công trong phạm vi ranh giới quy hoạch đô thị mới Cam Lâm do đơn vị, địa phương quản lý.

Đồng thời, các cơ quan đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án. Trong đó, lưu ý các dự án phục vụ an sinh xã hội (bệnh viện, trường học…), dự án phục vụ an ninh – quốc phòng cần nghiên cứu, xem xét tiếp tục triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND huyện Cam Lâm cũng đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư về hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm. Khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc địa giới 14 đơn vị hành chính huyện Cam Lâm với tổng diện tích gần 55.000 ha.

Theo đề xuất, quy hoạch chung đô thị mới huyện Cam Lâm sẽ là thành phố thông minh sáng tạo hàng đầu thế giới, cửa ngõ kết nối ra thế giới. Trong đó, vùng đô thị sân bay Cam Lâm trở thành một khu vực đạt tầm cỡ thế giới, đóng vai trò là cửa ngõ quốc tế đến và đi Việt Nam với thế giới trên cơ sở hoạt động của sân bay quốc tế Cam Ranh – khu du lịch đẳng cấp quốc tế.

Hội An Invest huy động 500 tỷ đồng trái phiếu

CTCP Hội An Invest (thành viên thuộc Đất Xanh Group) vừa thông báo về việc phát hành thành công 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 500 tỷ đồng.

Cụ thể, lô trái phiếu đầu tiên được Hội An Invest phát hành vào ngày 29/4 với mã trái phiếu là HAJCH2225001. Lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 29/4/2025. Giá trị của lô trái phiếu này là 450 tỷ đồng.

Sau đó vào ngày 6/5, Hội An Invest tiếp tục hoàn tất lô trái phiếu thứ 2 với giá trị 50 tỷ đồng. Mã trái phiếu là HAJCH2223001, cũng được phát hành vào ngày 29/4/2022 có kỳ hạn 12 tháng, đáo hạn vào ngày 29/4/2023.

Như vậy trải qua 2 đợt phát hành, thành viên của Đất Xanh đã thu về tổng cộng 500 tỷ đồng.

Được biết, đây là hai lô trái phiếu đầu tiên của Hội An Invest trong năm 2022. Trước đó vào năm 2021, doanh nghiệp cũng thông báo về việc phát hành lô trái phiếu trị giá 516,5 tỷ đồng.

Hai lô trái phiếu trị giá 500 tỷ được Hội An Invest phát hành thành công mới đây.

FLC tài trợ lập quy hoạch dự án 690ha tại Lạng Sơn

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỷ lệ 1/2.000.

Phía bắc giáp đất rừng sản xuất thôn Quảng Hồng 3 xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn và đất rừng sản xuất xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc. Phía nam giáp xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng và xã Tân Thành, huyện Cao Lộc. Phía đông giáp đường Quốc lộ 1A, đất rừng sản xuất xã Yên Trạch, Cao Lộc. Phía tây giáp đường tỉnh ĐT234.

Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 690,3 ha; dân số dự kiến 6.000 – 11.000 người.

Dự án có tính chất là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; tổ hợp dịch vụ, thương mại, nghỉ dưỡng, sinh thái trải nghiệm, sân golf và khu dân cư.

Đáng chú ý, đơn vị tài trợ chi phí lập quy hoạch gồm CTCP Xây dựng Thương mại Du lịch Song Châu và CTCP Tập đoàn FLC.

Thị trường BĐS tháng 4/2022: đất nền Long An tiếp tục dẫn sóng

Trong tháng 4, thị trường đất nền tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 5 dự án mới và 5 dự án được mở bán tiếp theo. Cung cấp ra thị trường 1.602 nền (tăng 12%) so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 82% với 1.320 nền (tăng 19% so với cùng kỳ).

Trong đó, Long An dẫn đầu thị trường, chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới trong tháng, các dự án mở bán tập trung tại huyện Đức Hòa và Cần Giuộc. Tuy nhiên với việc địa phương này dừng cấp phép hoạt động tách thửa, nguồn cung mới tại thị trường này có thể sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới, chủ yếu là các dự án cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ tập trung các huyện vùng ven thuộc khu Nam, tiếp giáp với ranh giới tỉnh Long An.

Trong khi đó, với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng/ biệt thự nghỉ dưỡng, có 11 dự án nhưng đều là giai đoạn mở bán tiếp theo, cung cấp ra thị trường 512 căn với mức tiêu thụ đạt 39%. Có thể thấy, nguồn cung ghi nhận có sự sụt giảm so với tháng trước, tập trung hầu hết tại khu vực miền Bắc và miền Nam – chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Loại hình nhà phố/ shophouse nghỉ dưỡng ghi nhận 8 dự án với 1 dự án mới và 7 dự án mở bán tiếp theo. Tiềm năng phát triển cùng tính thanh khoản cao của loại hình này cũng như sự phục hồi kinh tế và du lịch đã góp phần giúp tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt kết quả khả quan, đạt 58% trong T4/2022. Trong đó, 39% số lượng giao dịch đến từ các dự án ở khu vực phía Nam chủ yếu tại Phú Quốc, chiếm 95% lượng giao dịch toàn khu vực.

Thị trường cũng ghi nhận 1 dự án mở bán tiếp theo của loại hình Condotel. Dự kiến trong thời gian tới khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc Condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực, tuy nhiên không có nhiều đột biến và tập trung ở những khu vực như Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

MINH THU (T/H)