Tin vào đất nước

(KDPT) – Trải qua một nhiệm kỳ Chính phủ rất thành công và đứng trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021, có tác động lớn đối với những chính sách mới nhằm phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Trong số này KINH DOANH VÀ PHÁT TRIỂN giới thiệu tới bạn đọc bức thư của doanh nhân Lê Tuấn Đăng, như một lời gửi gắm, sẻ chia và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới của hệ thống Nhà nước cũng như thúc giục mỗi doanh nhân, doanh nghiệp vững bước đi lên trên con đường phát triển, thịnh vượng của đất nước.

Hà Nội, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Các bạn thân mến!

Nhiệm kỳ 2016 – 2020, nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cộng sự của mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong một nhiệm kỳ “mưa chẳng thuận, gió chẳng hoà” như: tăng trưởng kinh tế đạt ở mức cao hơn, ổn định kinh tế vĩ mô được bảo đảm, lạm phát duy trì ở mức thấp, đối ngoại và hội nhập đạt được nhiều thành tựu đỉnh cao và phòng chống đại dịch thành công.

Nhiệm kỳ vừa qua cũng là một nhiệm kỳ mà công cuộc cải cách được thúc đẩy. Hàng ngàn giấy phép con bị xoá sổ, 50% – 60% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành được đơn giản hoá và cắt bỏ; Chính phủ điện tử được khởi động; đổi mới sáng tạo được đề cao; khởi nghiệp được khơi dậy; chỉ số hài lòng của người dân được cải thiện; Việt Nam thăng hạng trong các bảng xếp hạng toàn cầu…

Dẫu vậy, sau những nỗ lực cải cách, đổi mới, cho đến nay môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn đang xếp ở thứ hạng 68-70, tức là mới ở mức “thường thường bậc trung” trong cuộc đua thế giới. Và trong ASEAN, môi trường kinh doanh của Việt Nam mới xếp thứ 5, năng lực cạnh tranh đứng thứ 7, chưa khép lại được đáng kể khoảng cách so với những nền kinh tế dẫn đầu để lọt vào top 3, top 4 trong khu vực như kỳ vọng.

Có thể thấy, tôi và các bạn, lực lượng doanh nhân Việt Nam với tinh thần, ý chí mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, chúng ta đã đưa doanh nghiệp của mình đồng hành cũng đất nước trong một giai đoạn khó khăn nhưng cũng đầy vẻ vang. Đó là khi cơn bão mang tên đại dịch Covid-19 ập tới, con tàu Việt Nam tưởng chừng không vượt qua nổi, đã đứng lên chói lòa, khiến thế giới ngạc nhiên nể phục.

Những nỗ lực khôi phục kinh tế đi đôi với phòng chống dịch đã phần nào cải thiện các gam màu xám của tình hình lao động việc làm trong nước, nhưng trong quýI/2021, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19; trong đó, nam giới chiếm 51% và số người trong độ tuổi từ 25 đến 54 chiếm gần hai phần ba. Vẫn còn những lời khẩn cầu của doanh nghiệp về sự “thiếu cảm thông” của cơ quan quản lý, vẫn còn hàng ngàn doanh nghiệp gặp khó khăn và đứng trước nguy cơ phá sản.

Các bạn đồng nghiệp của tôi!

Đứng trước những khó khăn và thách thức như vậy chúng ta kỳ vọng vào những hành động của Chính phủ nhiệm kỳ mới trong cải cách thể chế, trong đó có cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ số, hướng tới một Chính phủ kiến tạo và phục vụ người dân. Các vị trí “tư lệnh” ngành mới đều là người đã có kinh nghiệm tại các địa phương và trong lĩnh vực được phân công, từ đó sẽ dựa trên thực tiễn và yêu cầu của nhiệm kỳ mới để có thêm nhiều giải pháp, chính sách phù hợp.

Tôi hy vọng tôi và các bạn, những doanh nhân mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, trong 5 năm tới và cả những năm sau sẽ đồng hành cùng đất nước, dân tộc và Chính phủ đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển vượt bậc. Chúng ta hãy tận dụng và nắm bắt thời điểm vàng này để “hóa rồng” trở thành quốc gia có môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp quốc tế, đồng thời làm chiếc tổ vững chãi cho những “con đại bàng nội” tung cánh đi muôn phương. Tôi tin chúng ta sẽ làm được!

Bạn đang đọc bài viết Tin vào đất nước
tại chuyên mục Doanh nhân thời cuộc.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]