Tính năng mới của Apple sẽ không cho phép Facebook theo dõi người dùng

(KDPT) – Tại tính năng App Tracking Transparency (ATT) được giới thiệu trong iOS 14.5 của Apple, Facebook sẽ không thể thu thập thông tin người dùng để hiển thị quảng cáo phù hợp.

Tính năng App Tracking Transparency được Apple bổ sung từ phiên bản iOS 14.5 cho phép người dùng giới hạn dữ liệu mà các ứng dụng có thể thu thập được. Theo đó, người dùng được tùy chọn để cấp phép hoặc cấm toàn bộ các ứng dụng có thể thu thập thông tin trên thiết bị của mình.

Kết quả phân tích từ hãng nghiên cứu Branch cho thấy, ước tính chỉ có 25% người dùng iPhone cho phép các ứng dụng có thể thu thập dữ liệu trên iPhone, trong khi đó, 75% người dùng còn lại sẽ kích hoạt ATT và cấm toàn bộ các ứng dụng thu thập dữ liệu của mình. 

Ảnh minh họa.

Việc các ứng dụng thu thập dữ liệu của người dùng có thể phục vụ cho nhiều mục đích, như: cải thiện các tính năng để phù hợp với thói quen của người dùng, hiển thị các nội dung quảng cáo phù hợp với sở thích và những vấn đề mà họ quan tâm. Tuy nhiên, với việc nền tảng iOS 14.5 trở lên cung cấp cho người dùng tùy chọn cấm các ứng dụng thu thập dữ liệu trên thiết bị sẽ khiến các nhà quảng cáo gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận người dùng, trong đó, Facebook là một trong những công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất. Giới phân tích cho rằng, Apple đang khiến Facebook rơi vào trạng thái “hoảng loạn” vì tính năng mới này.

Giờ đây, Facebook không còn thu thập được thông tin và thói quen sử dụng smartphone của người dùng, từ đó không có được dữ liệu phù hợp để cung cấp cho các nhà quảng cáo. Điều này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp không còn lựa chọn mua quảng cáo trên Facebook vì những quảng cáo này sẽ hoạt động thiếu hiệu quả, không hiển thị đúng những đối tượng và khách hàng tiềm năng.

Một phát ngôn viên của Facebook tiết lộ: “Chính sách của Apple đang làm tổn hại đến khả năng sử dụng ngân sách quảng cáo của các doanh nghiệp một cách hiệu quả, và những hạn chế được tạo ra là vì Apple tính đến lợi ích của chính họ. Chúng tôi tin rằng quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư của người dùng có thể cùng tồn tại”.

Để đối phó với tình trạng “hoảng loạn” này, nhiều khả năng Facebook sẽ phải nghiên cứu những tính năng hiển thị quảng cáo ít phụ thuộc vào dữ liệu của người dùng. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ hiển thị một hộp thoại thông báo trên ứng dụng dành cho iPhone và iPad, nhằm thuyết phục người dùng cho phép hãng tiếp tục thu thập thông tin từ thiết bị.

Hộp thoại của Facebook hiện ra trên nền tảng iOS để thuyết phục người dùng cho phép thu thập dữ liệu cho mục đích quảng cáo.

Hộp thoại này sẽ cung cấp cho người dùng những lý do tại sao Facebook thu thập thông tin từ thiết bị của họ, trong đó Facebook lập luận rằng điều này giúp cho các quảng cáo được hiển thị phù hợp hơn với nhu cầu mua sắm của người dùng và hỗ trợ các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo. Đáng chú ý, trong hộp thoại xin cấp quyền này, Facebook không sử dụng từ “theo dõi”, mà sử dụng khái niệm “ghi nhận thói quen sử dụng ứng dụng và hoạt động trang web của bạn” để hiển thị các nội dung quảng cáo phù hợp.

Trước Facebook, Google cũng đã có động thái thay đổi khi tuyên bố không thu thập thông tin người dùng để phục vụ cho mục đích hiển thị quảng cáo như trước đây.

TÚ MINH

Bạn đang đọc bài viết Tính năng mới của Apple sẽ không cho phép Facebook theo dõi người dùng tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]