Người dân bức xúc gửi đơn lên chính quyền, cơ quan hữu quan.

Suốt ba năm, không bàn giao điện

Dự án nhà chung cư cao tầng thuộc khu dân cư Đồng Cửa 2 do Công ty TNHH Nam Giang làm CĐT (đại diện pháp lý là ông Dương Văn Nam), được Sở Xây dựng Bắc Giang cấp giấy phép xây dựng ngày 03/4/2017 (số 799/GPXD) hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng tháng 8/2018. Nhà thầu quản lý dự án, giám sát thi công là: Ban Quản lý dự án – Cty TNHH Nam Giang.

Tòa nhà gồm hơn 130 căn hộ với 9 tầng nổi, 1 tầng tum…là nơi cư trú của gần 500 cư dân. Dự án được CĐT và các sàn giới thiệu, rao bán từ rất sớm với tên gọi thương mại là Chung cư Dream Town. Nhiều chủ căn hộ, nhà đầu tư và người dân phường Lê Lợi, Tp Bắc Giang hy vọng nơi đây sẽ là một khu dân cư (KDC) đáng sống với đường đẹp, cây xanh, hồ nước và các thiết chế khác.

Mặt tiền chung cư Đồng Cửa 2 lộn xộn bởi xe cộ đỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Tuy nhiên, từ khi xây dựng hạ tầng, bán đất, bán căn hộ…đến nay, KDC Đồng Cửa 2 vẫn chỉ là một khu hẻo lánh, cây cối um tùm, mất trật tự đô thị, cảnh quan môi trường.

Theo các cư dân và Ban Quản trị chung cư cho biết, tòa nhà chung cư 9 tầng trong những ngày tháng 9/2021 này thường bị cúp điện luân phiên. Lý do: CĐT thuê công ty đấu lại đường dây, thay công-tơ và các thiết bị, hạ tầng điện của tòa nhà để cho Điện lực Bắc Giang nghiệm thu lần đầu, nếu đủ điều kiện về kỹ thuật sẽ tiếp nhận bàn giao, vận hành và bán điện trực tiếp cho các hộ dân chứ không phải mua-bán bởi đơn vị trung gian là chính CĐT- Công ty Nam Giang như hiện nay.

Chỉ khi BQT “kêu cứu” thì UBND TP Bắc Giang mới nắm được việc CĐT chưa bàn giao điện lưới. Vậy chức năng – nhiệm vụ của Phòng Quản lý đô thị là gì?

Ông N.V.H, cựu thành viên BQT Chung cư cho biết: CĐT đã trốn không lắp đặt trạm biến áp 750kVA, đến khi chúng tôi có ý kiến với ngành điện mới vỡ lẽ là bấy lâu nay đang đi nhờ trạm biến áp (TBA) không đủ công suất ở bên cạnh, đến đầu năm 2021 thì Công ty Nam Giang mới cho lắp đặt TBA 750kVA của chung cư, trong khi tòa nhà đã bàn giao và dân ở kín từ đầu năm 2019.

Đại diện Công ty Điện lực cho biết, công ty chúng tôi chưa hề được mời kiểm tra, nghiệm thu hệ thống điện tòa nhà, khi người dân kiến nghị lên UBND TP Bắc Giang, chúng tôi mới tiếp cận các nhà kỹ thuật thì phát hiện không đảm bảo để nghiệm thu, tiếp quản: đồng hồ không kẹp chì theo quy chuẩn ngành điện, chủng loại đồng hồ không đảm bảo; hệ thống dây viễn thông đi chung với cáp điện nguy cơ cháy nổ cao, không có hệ thống PCCC tại các nhà kỹ thuật điện; phòng kỹ thuật điện từ tầng 2 đến tầng 9 không đảm bảo PCCC và rất nguy hiểm- mất an toàn cho công nhân điện mỗi khi kiểm tra.

Được biết, CĐT đã thuê nhà thầu chính thi công toàn bộ hệ thống điện, cấp thoát nước của dự án nhà chung cư Đồng Cửa 2 là Công ty cổ phần XL và phát triển thương mại HD.

Đó có thể coi là những nguyên nhân dẫn đến việc suốt 3 năm qua, Cty Nam Giang chưa thể bàn giao hạ tầng cho ngành điện bán trực tiếp cho các hộ dân theo quy định của pháp luật về điện lực, xây dựng, BĐS.

Trạm Biến áp 750kVA mới được CĐT và ngành điện lắp đặt nhưng chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện tại CC Đồng Cửa 2 vẫn phải “dùng nhờ TBA hàng xóm” có công suất nhỏ hơn nhiều.

Người thiệt thòi 3 năm qua vẫn chỉ là các cư dân, họ băn khoăn không biết chỉ số trên công- tơ của Công ty Nam Giang có chính xác không? Giá mua lại qua Công ty Nam Giang có đúng với thang mà nhà nước quy định hay không? CĐT được hưởng lợi gì từ việc chậm lắp đặt TBA 750kVA, chưa bàn giao điện cho các hộ dân với ngành điện?

Suốt 3 năm qua, ở chung cư không có đơn vị vận hành tòa nhà này, cư dân phải nộp tiền điện thông qua trung gian- ông Tuân đại diện Chủ đầu tư.

Trách nhiệm của địa phương và cơ quan chức năng ở đâu?

Suốt một thời gian dài, CĐT cứ thu tiền – các hộ dân cứ vào ở mà không hề hay biết những việc làm sai phạm pháp luật như vậy tại dự án chung cư Đồng Cửa 2 này. Thậm chí, ngày 26/9/2018, Sở Xây dựng Bắc Giang ban hành công văn số 2038: “về việc thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình: Chung cư cao tầng thuộc Khu đô thị Đồng Cửa 2, thành phố Bắc Giang”. Trong văn bản không hề chỉ ra các thiếu xót, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Điện lực; thiếu nhiều hạng mục so với bản vẽ hoàn công: không có TBA 750kVA, hệ thống PCCC và đảm bảo an toàn xây dựng trong các nhà kỹ thuật điện, công – tơ không được ngành điện “kẹp chì”…

Công- tơ do Cty Nam Giang lắp đặt, chưa được ngành điện nghiệm thu vẫn đưa vào sử dụng từ 2018 đến nay.

Cụ thể, trong văn bản số 2038, ông Nguyễn Việt Phong- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang ký ban hành có đoạn nêu rõ: “…Hệ thống cấp điện, chống sét, hệ thống mạng thông tin liên lạc, cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh, PCCC đồng bộ, hoàn chỉnh…Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã thi công hoàn thành, các hạng mục được thi công cơ bản đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt…”

So với thực tế hiện tại, thì những kết quả nghiệm thu của Sở Xây dựng Bắc Giang như vậy “cơ bản” là không đúng. Có hay không việc buông lỏng quản lý hoặc bao che cho các sai phạm của Công ty Nam Giang?

Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, tại khu chung cư còn tồn tại hàng loạt sai phạm, như: CĐT chậm bàn giao kinh phí bảo trì; trốn xây dựng nhà xe ô tô; trốn thi công hệ thống rãnh thoát nước; “ăn bớt” nắp hố gas…

Việc Công ty Nam Giang có nhiều sai phạm tại dự án chung cư Đồng Cửa 2 có thể lý giải được. Đó là tình trạng “vừa đá bóng- vừa thổi còi” khi CĐT trực tiếp thành lập Ban Quản lý dự án mà không đủ điều kiện năng lực theo khoản 3, Điều 64, Nghị định 59/2015/NĐ-CP: thiếu số lượng nhân sự (BQL DA của Cty Nam Giang chỉ có 6 người, trong khi quy định từ 10 người trở lên); cán bộ giám sát thi công xây dựng không có… chứng chỉ giám sát.

(Còn nữa)

DUY LỘC – CƯƠNG LẬP