Tổ chức “Ngày hội Du lịch-Đêm Hoa đăng Ninh Kiều-Cần Thơ” năm 2020

(KDPT) – UBND quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) vừa tổ chức họp báo về sự kiện “Ngày hội Du lịch-Đêm Hoa đăng Ninh Kiều – Cần Thơ” lần thứ IV năm 2020. Sự kiện này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với UBND quận Ninh Kiều tổ chức từ ngày 27/11- 29/11/2020 tại bến Ninh Kiều và rạch Khai Luông, được kỳ vọng sẽ là bước kích cầu hiệu quả sau dịch Covid-19 của ngành du lịch địa phương.

Thả hoa đăng trên sông một trong những hoạt động ấn tượng của ngày hội.

Sau lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2017, đến nay Ngày hội du lịch – Đêm hoa đăng Ninh Kiều (ngày hội) đã qua 4 lần tổ chức. Ngày hội này đã dần trở thành sự kiện thường niên, và trở thành một trong những điểm nhấn văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố Cần Thơ. Sự kiện là dịp để thành phố quảng bá điểm đến du lịch bến Ninh Kiều – điểm du lịch tiêu biểu cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cầu đi bộ Ninh Kiều – đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2016 đến với du khách trong, ngoài nước, đồng thời làm tiền đề cho thành phố xây dựng Đề án “Bến Ninh Kiều – Điểm du lịch tiêu biểu cấp quốc gia” trong thời gian tới. Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch bệnh Covid-19, ngày hội năm nay tiếp tục được tổ chức và hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ với hàng loạt hoạt động lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ và ĐBSCL.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức ngày hội, cho biết: “Năm nay ngày hội diễn ra trễ hơn thông lệ khoảng 2 tháng vì một số nguyên nhân khách quan, nhưng bù lại chúng tôi có thời gian chuẩn bị kỹ hơn về mặt tổ chức, xây dựng nhiều hoạt động mới, sáng tạo và tương tác nhiều hơn cho du khách”.

Với chủ đề “Hội tụ và Tỏa sáng”, ngày hội diễn ra từ ngày 27 đến 29/11 (nhằm ngày 13 đến 15/10 âm lịch), tại Bến Ninh Kiều – cầu đi bộ – rạch Khai Luông (đường Hai Bà Trưng, phường Tân An).  “Ngày hội Du lịch – Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ” năm nay gồm 12 hoạt động được tổ chức lồng ghép, đan xen, như: Hội thi hoa đăng – mô hình với số lượng dự kiến 50- 60 hoa đăng; hoạt động thả hoa đăng trên sông; hoạt động “Âm nhạc đường phố”; ẩm thực dân gian, đường phố; biểu diễn đờn ca tài tử; hoạt náo trò chơi dân gian; các gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm quà tặng du khách cùng với các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch – thương mại…

Một trong những điểm nhấn, mới và nổi bật của ngày hội năm nay là lễ hội ánh sáng chủ đề “Đêm Tây Đô huyền ảo”, do Công ty CP Tập đoàn KITA Group, Stella Mega City – Đại đô thị Ngôi Sao và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ BigSun phối hợp thực hiện.

“Đêm Tây Đô Huyền Ảo” lần đầu tiên xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long là chương trình kể chuyện nghệ thuật kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, thông qua việc sử dụng hàng trăm tấn thiết bị, kỹ thuật hiện đại. Lễ hội Ánh sáng có nội dung phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc với 3 phần: Huyền thoại đất thiêng; Hương sắc Tây Đô; Hội tụ và tỏa sáng, thông qua các hiệu ứng kỹ xảo âm thanh, ánh sáng, trình chiếu màn hình nước, màn hình led và công nghệ laser, chiếu hình Mapping…tạo nên một không gian nghệ thuật đa màu sắc, độc đáo, mang đậm nét văn hóa sông nước Miền Tây.

Ông Tạ Thanh Tùng, Tổng đạo diễn lễ hội ánh sáng, cho biết: “Chương trình sẽ tạo nên một câu chuyện bằng ánh sáng trong một không gian nghệ thuật trình diễn nhiều sắc màu, mới lạ, độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa sông nước miền Tây. Chúng tôi kỳ vọng qua sự kiện sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá nét văn hóa, tiềm năng du lịch, hình ảnh Ninh Kiều năng động và đô thị Cần Thơ hiện đại”.

Bên cạnh đó, cây cầu tình yêu-điểm nhấn của Bến Ninh Kiều được trang trí 72 mô hình bông sen, vườn sen bằng đèn led dọc chân cầu, tạo hiệu ứng ánh sáng rực rỡ. Kết hợp với đó là chuỗi các hoạt động được tổ chức lồng ghép, đan xen với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thi mô hình hoa đăng, các trò chơi dân gian, âm nhạc đường phố, hoạt động thả đèn hoa đăng, ẩm thực dân gian đường phố, biểu diễn đờn ca tài tử…

Ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết thêm: “Kinh phí tổ chức chính của ngày hội từ nguồn xã hội hóa. Ban tổ chức ngày hội nỗ lực tạo những chuyển biến và cải tiến về quy mô cũng như chất lượng của sự kiện bằng cách mỗi năm sẽ có thêm 1-2 hoạt động mới, tránh cho lễ hội nhàm chán. Lễ hội ánh sáng là một hoạt động mới và mang tính thử nghiệm, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn độc đáo, thu hút du khách đến với sự kiện”.

LÂM KHANH

Bạn đang đọc bài viết Tổ chức “Ngày hội Du lịch-Đêm Hoa đăng Ninh Kiều-Cần Thơ” năm 2020
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]