Tổng thống Nga Putin lệnh thực hiện sứ mạng lên sao Hỏa ngay năm tới

(KDPT) – Nước Nga đang phát động một loạt sứ mạng đầy tham vọng khám phá Sao Hỏa, bắt đầu với một chuyến bay không người lái ngay trong năm 2019.

Nga đã không mặn mà với sứ mạng khám phá sao Hỏa sau lần phóng thất bại tàu thăm dò vào năm 2011.

Theo đài RT (Nga), trên đây là thông báo của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn được chiếu trong bộ phim tài liệu mới của đạo diễn Andrey Kondrashov.
Ông Putin lưu ý thêm rằng, bên cạnh chương trình sao Hỏa, chương trình khám phá Mặt trăng của Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các vùng cực. “Các chuyên gia của chúng tôi sẽ cố gắng hạ cánh gần vùng cực bởi có nhiều lý do để tin rằng có nước ở đó. Đã có nghiên cứu được tiến hành ở nơi này, từ đó có thể mở ra những nghiên cứu về các hành tinh khác, về vũ trụ”, ông Putin nói.
Các kế hoạch trong chương trình Mặt trăng của Nga bao gồm một cuộc thử nghiệm hạ cánh xuống cực nam vào năm 2019, thử nghiệm công nghệ có thể sử dụng để xây dựng một tiền đồn vĩnh cửu trên Mặt trăng vào năm 2023 và một sứ mạng tìm kiếm mẫu đất đá trên Mặt trăng vào năm 2025. Moskva đặt mục tiêu xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng vào khoảng thập niên 2040 hoặc 2050.
Nga đã không mấy chú trọng đến sứ mạng khám phá sao Hỏa kể từ lần phóng thất bại tàu Phobos-Grunt vào năm 2011, tuy nhiên họ vẫn hợp tác với các quốc gia khác. Sứ mạng của tàu đổ bộ Schiaparelli EDM năm 2016 là một phần trong chương trình hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) và Cơ quan Vũ trụ châu ÂU (ESA), có sử dụng đến tên lửa đẩy của Nga.
Theo báo điện tử Tin tức