Tổng thống Trump quyết “đánh bại” Huawei trước khi rời Nhà Trắng

(KDPT) – Chính quyền Trump đã thông báo cho các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả Intel, rằng họ đang thu hồi một số giấy phép bán cho Huawei, và cũng có ý định từ chối hàng chục đơn xin giấy phép xuất khẩu cho “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc này, theo Reuters. 

Đây có thể coi là “cú đánh” cuối cùng chống lại Huawei Technologies dưới thời Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, trong một nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế đà phát triển của công ty cung cấp linh kiện viễn thông lớn nhất thế giới, vốn bị Mỹ coi như một mối nguy hại tới an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của họ.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ có nhiều nỗ lực chống lại Trung Quốc mà Tổng thống Trump còn cầm quyền trước khi ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/01.

Chính quyền Trump đã đã có một “cú đánh” cuối cùng vào Huawei khi quyết định thu hồi một số giấy phép bán cho Huawei, và cũng có ý định từ chối hàng chục đơn xin giấy phép xuất khẩu cho “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc này. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn cho biết hôm 15/01,  Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo “ý định từ chối nhiều yêu cầu cấp phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đây”.

Nguồn tin thân cận cho biết đã có hơn một lần thu hồi, và 8 giấy phép đã bị tước khỏi 4 công ty, bao gồm Intel và nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia của Nhật Bản. (tiền thân là Toshiba Memory Corp).

Email của Hiệp hội Công nghiệp Chất Bán dẫn cho biết hành động mới của chính quyền tác động đến “hàng loạt” sản phẩm trong ngành. Email này cũng lưu ý rằng các doanh nghiệp Mỹ đã phải chờ “suốt nhiều tháng” cho các quyết định cấp phép. Tổng thống Trump sẽ mãn nhiệm trong vài ngày nữa nên các công ty cũng khó lòng ứng phó được với lệnh từ chối cấp phép.

Bộ Thương mại Mỹ, Hiệp hội Công nghiệp Chất Bán dẫn và Intel không bình luận về các quyết định này.

Các công ty nhận được thông báo “ý định từ chối cấp phép” có 20 ngày để phản hồi. Bộ Thương mại có 45 ngày để truyền đạt lại cho doanh nghiệp về bất kỳ thay đổi nào, nếu không, thông báo sẽ trở thành quyết định cuối cùng. Các công ty không đồng tình sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào “danh sách thực thể” vào tháng 5/2019 để hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho ông lớn công nghệ Trung Quốc. Tuy Huawei vẫn tiếp cận được với một số loại hàng hóa Mỹ nhưng nguồn cung ngày càng bị chính quyền Trump siết chặt.

Nhưng một số hoạt động bán hàng đã được cho phép và một số doanh nghiệp khác bị từ chối trong khi Hoa Kỳ tăng cường các hạn chế đối với công ty, bao gồm cả việc mở rộng thẩm quyền của Hoa Kỳ để yêu cầu giấy phép bán chất bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ.

Trước hành động mới nhất của chính quyền Mỹ, khoảng 150 giấy phép cho số hàng hóa và công nghệ Mỹ trị giá 120 tỷ USD đang phải chờ giải quyết vì các cơ quan của Mỹ không thể thống nhất có nên cấp chúng hay không. Và khoảng 280 tỷ USD giấy phép bán hàng hóa và công nghệ cho Huawei vẫn chưa được xử lý nhưng hiện tại chúng có nhiều khả năng bị từ chối hơn trước, nguồn tin của Reuters cho biết.

Theo một quyết định vào tháng 8/2020, giấy phép bán các sản phẩm có chức năng 5G nhiều khả năng sẽ bị từ chối, nhưng những công nghệ kém tinh vi hơn sẽ được quyết định tùy theo từng trường hợp.

Quyết định mới nhất của Mỹ được đưa ra sau hàng loạt cuộc họp giữa các quan chức cấp cao từ Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng bắt đầu từ 4/1. Các quan chức đã soạn thảo hướng dẫn chi tiết về những công nghệ nào có khả năng 5G và sau đó áp dụng tiêu chuẩn đó. Bằng cách này, các quan chức đã từ chối phần lớn trong số khoảng 150 đơn xin phép bị tranh chấp và thu hồi 8 giấy phép được phát hành từ trước.

Chính quyền Trump đang nỗ lực củng cố chiến lược cứng rắn với Trung Quốc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Hành động của Mỹ được đưa ra sau áp lực từ người được bổ nhiệm vào Bộ Thương mại gần đây trong cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump, Corey Stewart. Được biết đây là người muốn thúc đẩy các chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Mỹ đã nhắm vào Huawei theo nhiều cách khác nhau trong 4 năm tại vị của ông Trump. Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính của Huawei, đã bị bắt tại Canada hồi tháng 12/2018, theo lệnh của Mỹ, và phiên tòa dẫn độ bà sang Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay. Bà Mạnh Vãn Chu – con gái của người sáng lập Huawei,  và chính công ty đã bị truy tố về tội lừa dối các ngân hàng trong các hoạt động kinh doanh ở Iran. Huawei còn bị cáo buộc làm gián điệp và ăn cắp bí mật thương mại từ doanh nghiệp Mỹ.

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Tổng thống Trump quyết “đánh bại” Huawei trước khi rời Nhà Trắng
tại chuyên mục Khoa học – Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]