Tuy nhiên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh, việc tăng thêm biên chế này hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, do phải nhận được sự chấp thuận từ Bộ Nội vụ.

Về việc xây thêm trường, lớp, mỗi năm, Thành phố đều dành ngân sách để xây thêm trên 1.000 phòng học, nhằm đảm bảo đủ cho số lượng rất lớn học sinh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây Dựng cho phép thành phố thí điểm xây dựng dự án trường học tại các quận nội thành không còn quỹ đất, được nâng tầng cao phù hợp với thực tế của địa bàn, theo tính chất của từng dự án một. Việc này sẽ giải quyết được tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc, tập trung và tránh lãng phí kinh phí đầu tư, xây dựng mặt bằng, chiếm đất xây dựng.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu giáo viên ở hầu hết các cấp học.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh, Thành phố tiếp tục đảm bảo cho 100% con em sinh sống trên địa bàn Thành phố đủ chỗ học. Việc giảm sĩ số học sinh/lớp và tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày có chuyển biến tích cực.

Nhằm thực hiện chỉ tiêu đến năm 2020 đạt 300 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học (từ 3-18 tuổi) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh lần thứ X, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rà soát với 24 quận, huyện về kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 với 771 dự án, quy mô 13.734 phòng học. Tính đến tháng 6 năm 2018, Thành phố đạt 268 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học. Trong năm học vừa qua, Thành phố đã đưa 1.621 phòng học mới vào sử dụng.

Đối với xây dựng các trường mầm non, UBND thành phố cũng đã phê duyệt danh mục các dự án đầu tư theo Chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường mầm non công lập trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Tính đến hết năm học vừa qua, có tổng số 86 dự án đầu tư xây dựng trường mầm non công lập được duyệt vào danh mục với tổng số 1.076 phòng học, tổng mức đầu tư là hơn 3 nghìn tỷ đồng. Trong đó 80/81 dự án đã khởi công.

Thành phố cũng rất quan tâm tới xây dựng các trường mầm non tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trên địa bàn Thành phố hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp. Tính đến hết tháng 12/2017, có 16 trường và cơ sở mầm non đã đi vào hoạt động tại 12 khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu gửi hơn 5.800 trẻ.

Bên cạnh việc quan tâm, đầu tư, sửa chữa hệ thống trường lớp, ngành giáo dục Thành phố cũng chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Trong năm học vừa qua, Sở đã mở nhiều lớp bồi dưỡng cho cán bộ các cấp quản lý, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên thư viện, văn thư hành chính… với tổng số hơn 1 nghìn lượt người tham gia.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam