Tp Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo “Chỉ thị 15+”

(KDPT) – Từ 0 giờ ngày 31/5, toàn bộ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) sẽ bị phong tỏa trong vòng 15 ngày – đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, diễn ra ngày 30/5.

Theo HCDC, gần 39.000 người TP HCM liên quan cụm dịch hội truyền giáo. Ảnh: Trụ sở Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

“Chúng ta thực hiện giãn cách xã hội tại TP là Chỉ thị 15 “cộng” (có tăng cường hơn so với Chỉ thị 15). Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) phong tỏa trong 15 ngày. Các biện pháp này được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 31/5”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn thành phố.

“Trước hết là triển khai lấy mẫu ngay các tổ công tác bầu cử và hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Mỗi ngày Thành phố phải lấy 50.000 mẫu đơn xét nghiệm và hơn nữa. Với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao lấy mẫu xét nghiệm tất cả công nhân viên với khoảng 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu.

Chủ tịch TP Hồ Chí Minh cũng đồng ý dời kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ tại các Phường 3, 9, 11,14, 15 của quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc của Quận 12.

Đối với các phường có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố; nếu trường hợp phát hiện một ca nghi nhiễm ở một chung cư trong khu vực này thì phong tỏa, cách ly luôn cả khu phố. Những vùng còn lại, Sở Y tế đề xuất áp dụng Chỉ thị 15 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt; dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến. Các tòa cao ốc phải mở cửa sổ để thông thoáng vì nếu dịch bệnh lây lan từ các cao ốc sẽ phán tán đi nhiều nơi.

Chỉ thị 15 yêu cầu:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng;

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng;

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ;

Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa;

Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác;

Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến nơi khác.

Chỉ thị 16 yêu cầu:

Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh;

Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định;

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy…

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

DUY KHÁNH

Bạn đang đọc bài viết Tp Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo “Chỉ thị 15+”
tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]