TP Hồ Chí Minh thí điểm cấp mã QR cho người dân

(KDPT) – Người dân ở khu vực quận 7, Củ Chi, Cần Giờ sẽ được cấp một mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh (Y tế HCM) để kiểm soát người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã phối hợp với Sở Y tế để phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TP Hồ Chí Minh (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất để phục vụ người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Mỗi người dân được cấp một mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh (Y tế HCM). Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh thì sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại (SMS) hoặc được cơ quan Nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ.

Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân gồm: khai báo y tếl; lịch sử tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 1, mũi 2); kết quả xét nghiệm; thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/ trước khi ra đường.

Mã QR hoặc mã số sẽ được dùng để xuất trình tại trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi kiểm soát ra vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm… F0 cách ly tại nhà cũng sẽ khai báo sức khỏe trên ứng dụng này.

Đơn vị sản xuất, kinh doanh sẽ lập và duyệt danh sách người lao động được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo số lượng và điều kiện của UBND TP Thủ Đức, quận, huyện. Doanh nghiệp kiểm tra người ra vào tại khu vực cần kiểm soát; kiểm tra, giám sát yếu tố dịch tễ khi phát hiện các cảnh báo từ hệ thống.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 13/9, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết các cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã thống nhất quan điểm gom chung các ứng dụng kiểm soát dịch bệnh, giám sát di chuyển thành một ứng dụng duy nhất trong thời gian tới. Ứng dụng này sẽ tích hợp các dữ liệu đầy đủ của người sử dụng về tiêm chủng vaccine, khai báo y tế…

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 13/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết, thành phố triển khai một ứng dụng di chuyển do công an quản lý để người dân không phải sử dụng nhiều giấy tờ trong lưu thông. Dữ liệu của người dân sẽ được cập nhật lên ứng dụng này.

ĐỨC ANH

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh thí điểm cấp mã QR cho người dân
tại chuyên mục Phòng chống COVID-19.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]