Trại hè – sân chơi bổ ích cho học sinh nhân dịp nghỉ hè

(KDPT) – Trại hè là sân chơi bổ ích giúp các em học cách giao tiếp, kết bạn. Các hoạt động thể thao, tinh thần đồng đội, mối quan tâm chung dần tạo điều kiện cho các bé thân thiết với nhau. Từ đó, các em có thêm nhiều bạn mới, tình bạn đẹp giúp mùa hè trở nên ý nghĩa.

Các em học sinh tham gia trại hè Thanh Đa. (Ảnh: Quỳnh Ngọc)

Trại hè trong nước – sân chơi lành mạnh cho các em

Nhằm chăm lo cho con em công nhân viên chức lao động, tăng cường giáo dục truyền thống và kỹ năng sống, Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức trại hè Thanh Đa thành công và được duy trì trong suốt 41 năm qua. Đây chinh là sân chơi lành mạnh cho con công nhân, viên chức lao động vào mỗi dịp hè về.

Trong thời gian tham gia trại hè, các em được giáo dục truyền thống như dâng hương đền thờ Bác Hồ, viếng nghĩa trang liệt sỹ, nói chuyện chuyên đề về truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, về Bác Hồ với thiếu niên, về tấm gương tiêu biểu của thiếu nhi; hát các bài hát về quê hương, đất nước, về Bác Hồ, về thiếu nhi; giao lưu với nhiều tác giả của các tác phẩm sách hay…

Song song đó là hoạt động giáo dục kỹ năng sống như: Kỹ năng sống tự lập và biết quan tâm đến người khác, kỹ năng ứng xử trong gia đình, nhà trường, nơi công cộng; giao tiếp, chia sẻ hoạt động với cộng đồng; kỹ năng làm việc nhóm; tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường; kỹ năng chống xâm hại, đối phó với người lạ có biểu hiện dụ dỗ, bắt cóc; phản ứng khi bị tấn công; kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy và xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ; sinh hoạt chuyên đề xây dựng gắn kết gia đình bền vững…

Bên cạnh đó, các em có thêm các hoạt động bổ trợ khác như viết thư gửi cha mẹ và bạn bè, người thân về những cảm nghĩ khi tham gia trại hè và những trải nghiệm, học tập được từ đây. Tổ chức các trò chơi trí tuệ, sinh hoạt tập thể (Cuộc thi Rung chuông vàng, học dân vũ…), các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao (thi kéo co, cờ vua, thi văn nghệ, thi kể chuyện…).

Tham gia trai hè Thanh Đa, em Nguyễn Hiểu Minh, học sinh lớp 5/2 trường Lê Văn Tám, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh vui vẻ kể lại: “Em rất vui vì được tham gia trại hè Thanh Đa, em được ngủ giường tầng cùng với các bạn, em được đi Đầm Sen, được học kỹ năng sống, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Em mong muốn năm sau mẹ lại cho em tham gia tiếp, để em có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú và bổ ích”.

Nhằm tạo sân chơi ngoại ngữ bổ ích trong kỳ nghỉ hè cho các em học sinh, các Trường Anh ngữ Quốc tế có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh đồng loạt  tổ chức Chương trình Trại hè Anh ngữ, giúp các bé có cơ hội tham gia vào các hoạt động vui chơi thể thao kết hợp với các bài học tiếng Anh. Qua chương trình, các bé không chỉ được tận hưởng kỳ nghỉ hè một cách năng động, vui vẻ mà còn cải thiện được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Tham gia các trại hè Anh ngữ, cha mẹ các em phải có điều kiện kinh tế khá, vì mỗi khóa học lên tới hàng triệu đồng. Bù lại, các em có cơ hội tiếp xúc với người bản ngữ và được tiếp cận với nền giáo dục của các nước tiên tiến.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh tâm sự: “Bình thường mỗi dịp hè, con mê mệt với tivi, game online, buồn chán một mình, rồi nếu gửi con nhờ nhà cô dì chú bác mình phải đón con giữa giờ làm việc, lo lắng đủ thứ. Vì vậy năm nay tôi quyết định cho con vào trại hè. Qua tìm hiểu, tôi đăng ký tham gia trại hè Anh ngữ trường quốc tế. Không ngờ con vui vẻ, thích thú, luôn miệng hát hò, kể chuyện, nhảy múa….Tôi rất mừng”.

Vài năm trở lại đây, Trại hè quân đội đang được nhiều ông bố bà mẹ cân nhắc đăng ký cho con trẻ bởi sự hữu ích của nó. Theo nhiều phụ huynh, sau các khóa học, các con không chỉ có thêm được những trải nghiệm, làm quen được nhiều bạn bè mới mà có phần ngoan và tự giác hơn.

Thầy Nguyễn Thành Nhân (công tác tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam) sau một lần tham gia khóa học ở Hàn Quốc đã đưa mô hình này về tổ chức thí điểm tại TP.Hồ Chí Minh. Qua nhiều năm du nhập về Việt Nam, Trại hè quân đội đã bước đầu gặt hái những thành công, gây được tiếng vang không những trong nước mà còn thu hút cả Việt kiều khắp thế giới gửi con theo học.

Cho con tham gia mô hình này, chị Nguyễn Quyên (quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi thấy, những trại hè quân đội ngày càng thu hút được nhiều học sinh tham dự. Con cái của bạn bè tôi tham gia rất nhiều và tôi thấy nếu có điều kiện thì cũng nên cho các con đi học. Trải nghiệm sau kỳ học, tôi thấy con ngoan, tự giác hơn và rất ngăn nắp, giờ giấc rất nghiêm chỉnh. Bé nhà tôi tối về không xem ti vi nhiều mà biết dành thời gian đọc sách”. Ngoài ra, chị cũng khuyên các phụ huynh, khi tham gia trại hè quân đội các con đã vào nếp, bố mẹ đừng quá cưng chiều và làm hết cho con. “Vì nếu như vậy, cũng chỉ được một thời gian rồi con “đâu lại vào đấy” không phát huy hết tác dụng”.

Trại hè quốc tế cơ hội tốt cho các em du học

Một vài năm trở lại đây, xu hướng cho trẻ tham gia trại hè ngắn hạn, tại các nước có nền giáo dục tiên tiến như Australia, Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Hàn Quốc… đang được nhiều gia đình có điều kiện ở các thành phố lớn ưa chuộng. Ý thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ, cũng như việc cần dạy trẻ tự lập, nhiều gia đình đã mạnh tay chi đến hàng trăm triệu đồng để con có 2-4 tuần trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài.

Bàn về Trại hè Quốc tế, chị Trâm, ngụ tại citihome, phường Cát Lái, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh cho biêt: “Mình luôn ủng hộ cho các con được tham gia các hoạt động ngoại khoá. Trại hè là một hoạt động bổ ích. Sau một năm học căng thẳng thì trại hè là cơ hội để các con vui chơi nhưng cũng thu được những trải nghiệm, kỹ năng hay kiến thức hữu ích. Trại hè tại nước ngoài khác với trại hè trong nước là các con sẽ xa bố mẹ, sinh hoạt với các bạn mới trong một môi trường mới, cần sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Đây sẽ là một cơ hội cho các con”.

Chọn mô hình trại hè này cho con, Anh Tuấn sinh sống tại Melosa, quận 9, TP.Hồ Chí Minh tâm sự: “Ba mẹ không hiểu hết cứ nghĩ trại hè là đi tham gia hoạt động hè trong một tuần đến một tháng. Trại hè Quốc tế chính là một chuyến thực tập trước khi con trở thành một du học sinh thực thụ, như: Tập sống cùng nhà, sinh hoạt với người dân bản địa, tham quan môi trường học tập của nước ngoài, giao lưu với bạn bè quốc tế, thực hành tiếng Anh cường độ cao và trau dồi những kỹ năng quan trọng khi trẻ du học xa nhà và hội nhập toàn cầu… Đó là những mong muốn của cha mẹ khi cho con tham gia các trại hè quốc tế” . Anh Tuấn còn cho biết thêm: “Hiện nay gia đình anh có ba con du học tại Úc. Trước khi du học, anh cũng cho con trải nghiệm các hoạt động trại hè để con làm quen, bắt đầu cuộc sống học tập mới. Hiện giờ, các con anh học tập ở nước ngoài đều rất tự lập, bảo ban nhau và có thành tích tốt.”

Chị Hiền (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ về chuyến đi trại hè Singapore của con gái. Vì muốn cho con làm quen với môi trường quốc tế, chị đã đăng ký cho con tham gia trại hè do một công ty du học tổ chức, trong thời gian hai tuần tại Singapore. Lịch trình của con sẽ được ở trong môi trường quốc tế, học tiếng Anh và tham gia nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm cùng bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Theo đánh giá của chị Hiền thì số tiền chị bỏ ra là xứng đáng đồng tiền bát gạo. Bởi sự thay đổi tích cực, khả năng tự lập của con sau chuyến đi. Hơn nữa, Singapore gần Việt Nam, là một quốc gia nói tiếng Anh tốt trên thế giới. Chị cảm thấy hài lòng bởi sau hai năm tham gia trại hè, trình độ tiếng Anh của con đã tiến bộ vượt bậc. Mùa hè năm nay, chị Thủy tiếp tục cho con đi trại hè ở Mỹ. Bởi con có mong muốn được sang Mỹ du học. Đây sẽ là chuyến đi “tập dượt” cho kế hoạch du học trong tương lai.

Theo quan điểm của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, chương trình trại hè ở nước ngoài được thiết kế khoa học và hợp lý sẽ rất hữu ích cho trẻ. Tham gia trại hè quốc tế, trẻ phải tự chăm sóc bản thân, tự lập 100%. Vì thế, phụ huynh hãy cân nhắc, lựa chọn và cùng con chuẩn bị thật kỹ trước chuyến xa nhà mà không có bố mẹ ở bên.

Thiết nghĩ, việc các phụ huynh có điều kiện trung bình thì cho con tham gia trại hè trong nước. Tại đây bé cũng được tập dượt khả năng sống tự lập, kỹ năng sống, giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước. Còn các gia đình có điều kiện hơn chọn tham gia trại hè quốc tế để con tiếp xúc với môi trường mới hoàn toàn là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, các phụ huynh có con du học lần đầu cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để vừa đảm bảo an toàn cho con cũng như trải nghiệm những điều bổ ích mà trại hè mang lại”.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin cùng chuyên mục:

>>>Festival ẩm thực du lịch quốc tế 2019 sắp diễn ra tại Nghệ An

>>>Việt Nam về nhì tại King’s Cup