Trải nghiệm làm gốm thú vị tại tiệm cà phê Gốm La Tacita

(KDPT) – Từ những nắm đất nhỏ tạo hình thành những đồ vật bằng gốm vô cùng tỉ mỉ, nghệ thuật là trải nghiệm rất thú vị tại tiệm cà phê Gốm La Tacita. Tiệm gốm có các buổi workshop với quy trình làm gốm vô cùng thú vị. Mọi người sẽ có được những trải nghiệm hữu ích từ việc làm gốm thủ công, tự tay mình tạo nên những đồ vật bằng gốm độc đáo.

Học kỹ thuật làm gốm tại La Tacita để trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Quy trình trải nghiệm làm gốm tại tiệm gốm La Tacita

Với việc làm gốm bằng tay, bạn có thể tự mình tạo ra những đồ vật tùy theo ý thích. Chỉ cần sự tỉ mỉ, khéo léo và tập trung bạn sẽ nhanh chóng làm quen với những nắm đất sét thô sơ và biến hóa thành các đồ vật bằng gốm sinh động.

Quy trình trải nghiệm gốm làm gốm tại đây gồm có:

– Trao đổi về sản phẩm muốn làm.

– Giới thiệu về đất, công đoạn nhồi đất, xử lý đất trước khi xoay.

– Chọn phương pháp tạo hình phù hợp.

– Làm mượt sản phẩm.

– Trang trí sản phẩm (vẽ màu họa tiết, khắc chìm, khắc những dấu ấn kỷ niệm…)

– Tô màu cho sản phẩm.

– Đợi sản phẩm khô, tiệm sẽ hoàn thiện và nung sản phẩm.

Trải nghiệm kỹ thuật tạo hình gốm bằng tay tại tiệm gốm La Tacita

Nhiều người thường nghĩ việc tạo hình gốm bằng tay có kỹ thuật phức tạp, được thực hiện bởi các nghệ nhân lành nghề. Thế nhưng, trái lại với những suy nghĩ đó thì đây lại là phương pháp tạo hình cơ bản trong làm gốm thủ công và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật.

Thử một lần trải nghiệm tạo hình gốm bằng tay tại tiệm cà phê Gốm La Tacita, bạn sẽ thấy việc làm gốm không hề khó đến vậy. Bạn sẽ được học các kỹ thuật tạo hình gốm bằng tay cơ bản.

Đầu tiên, bạn sẽ được học kỹ thuật nặn tay từ một khối đất. Với kỹ thuật này, bạn sẽ được học cách kiểm soát lực tại những đầu ngón tay để nặn, vuốt và miết thành những khối hình. Việc nặn quá dày hoặc quá mỏng thì khi đem nung sản phẩm sẽ bị biến dạng.

Bạn sẽ được học những kỹ thuật tạo hình gốm bằng tay cơ bản.

Kỹ thuật tiếp theo trong tạo hình gốm bằng tay tại La Tacita là kỹ thuật se dây. Cách thức thực hiện của kỹ thuật này khá đơn giản, bạn chỉ cần se đất sét thành các dây dài, sau đó cuộn tròn từng dây lại và đắp chồng lên nhau để tạo hình thành sản phẩm mong muốn.

Khi đã đắp các dây cuộn tròn lại thành một khối, bạn sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để miết phẳng những điểm giao ở mặt ngoài và mặt trong sản phẩm. Điều này giúp cho các cuộn tròn được tạo thành hình khối vững chắc.

Cuối cùng, bạn sẽ được học về kỹ thuật cán ghép. Đây là kỹ thuật giúp bạn có thể tạo ra những sản phẩm có dạng hình trụ cao, thẳng đứng. Ở kỹ thuật này, đất sét sẽ được cán dẹt thành các mảng lớn với độ dày vừa phải. Tiếp theo, bạn sẽ cắt tỉa những mảng đất sét này sao cho gọn gàng.

Từ các mảng đất sét này, bạn dựng đứng lên và cuộn tròn lại. Sau đó, dùng những ngón tay hay các dụng cụ để miết những đường giao nhau. Bạn sẽ có được một sản phẩm hình trụ để tiếp tục sáng tạo, tạo hình hoặc khắc họa tiết theo mong muốn.

Trải nghiệm tạo hình gốm bằng bàn xoay

Kỹ thuật tạo hình gốm bằng bàn xoay điện có lẽ khá quen thuộc với nhiều người làm gốm. Những sản phẩm gốm vuốt tay độc bản luôn được tạo hình từ bàn xoay. Khi đến với tiệm cà phê gốm La Tacita, bạn có thể lựa chọn trải nghiệm tạo hình gốm bằng kỹ thuật này với 2 buổi học vô cùng thú vị.

Ở buổi đầu tiên, bạn cũng sẽ được lựa chọn và trao đổi về 2 sản phẩm muốn tạo hình. Bạn cũng được tìm hiểu về loại đất, công đoạn nhồi đất, xử lý đất trước khi xoay. Đây là những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai khi bắt đầu tham gia workshop tại đây cũng sẽ được trải nghiệm.

Tự mình tạo ra những sản phẩm bằng gốm mang lại trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Các nắm đất sẽ được đặt lên bàn xoay và đặt ở giữa tâm của bàn xoay. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ công đoạn chuẩn bị cho đến lúc xoay các nắm đất tạo hình. Kỹ thuật này đòi hỏi đôi bàn tay phải luôn được làm ướt để đất trơn, dễ tạo hình hơn. Công đoạn này sẽ mang lại cảm giác thú vị cho bạn khi đất xoay tròn và trơn láng được bạn ôm trọn trong đôi bàn tay của mình.

Từ những kỹ thuật được chỉ dẫn, bạn sẽ tạo hình thành những sản phẩm vô cùng độc đáo. Những nắm đất sét thô sơ ban đầu có thể tạo ra muôn vàn sản phẩm với những hình dáng khác nhau trên chiếc bàn xoay.

Khi hoàn thiện công đoạn tạo hình cho sản phẩm, bạn sẽ tô màu theo ý muốn. Tùy vào sở thích và độ khéo léo của mỗi người mà sản phẩm hoàn thiện sẽ mang những điểm đặc sắc khác nhau.

Sau khi sản phẩm được nung, bạn sẽ chờ từ 7 – 10 ngày để đến lấy sản phẩm hoặc được gửi về tận nhà. Nhìn ngắm những sản phẩm gốm tự tay mình tạo ra cũng như được tìm hiểu về các kỹ thuật tạo hình gốm ở tiệm gốm La Tacita sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc thú vị. Hãy đăng ký trải nghiệm làm gốm tại đây để có được hoạt động ngày cuối tuần vô cùng hữu ích.

Cùng đến với tiệm cà phê gốm La Tacita để trải nghiệm những điều thú vị:

Địa chỉ: 96/7 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0338 825 743

Fanpage: https://www.facebook.com/Tiemcaphegom.LaTacita

 

Bạn đang đọc bài viết Trải nghiệm làm gốm thú vị tại tiệm cà phê Gốm La Tacita
 tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]