Triển lãm tranh online dành cho thiếu nhi dịp Tết Trung thu 2021

(KDPT) – Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021” và “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” từ ngày 20/9 -31/12 bằng hình thức online tại địa chỉ website http://ape.gov.vn;  http://trienlamvhnt.vn.  

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm; Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức hai triển lãm trên nhằm tạo ra hoạt động sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam, đưa các em tới một Lễ hội Trung thu truyền thống đậm nét dân gian và mang tính giáo dục, hai triển lãm này được tổ chức để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức về văn hóa cho các cháu thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu và chào đón năm học mới năm 2021.

Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm khuyến khích tạo điều kiện phát triển hoạt động Mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Thông qua giải thưởng này, Ban Tổ chức mong muốn tạo ra hoạt động sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Triển lãm dành cho các em thiếu niên, nhi đồng từ 5 – 15 tuổi.

Tác phẩm tham gia Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021”.

Sau gần 3 tháng phát động, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Ban Tổ chức, hưởng ứng phát động và tích cực gửi tác phẩm. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 5000 tác phẩm của 45/63 tỉnh, thành phố gửi tham gia, kết quả tổ chức chấm chọn được 409 tác phẩm trưng bày triển lãm.

Trong số các tác phẩm trưng bày, Ban Tổ chức chọn ra 39 giải cá nhân (3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích) và 10 giải tập thể.

Các tác phẩm được chọn thể hiện sinh động nhiều chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam; Những nội dung về cuộc sống, sinh hoạt, vui chơi của các em thiếu nhi; Tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ, gia đình; Các vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng chống dịch Covid, mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc…

Với Triển lãm “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam muốn phần nào truyền tải những hồi ức đẹp đó thông qua những hình ảnh về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Trung thu; Trung thu Trung thu truyền thống Việt Nam, hình ảnh Trung thu của một số nước châu Á và giới thiệu những làng nghề làm ra những món đồ chơi Trung thu truyền thống đã gắn bó với bao nhiêu thế hệ trẻ em Việt Nam.

Trưng bày thư chúc Tết, thơ của Bác Hồ gửi các cháu nhân dịp Tết Trung thu; hình ảnh Bác gần gũi và yêu mến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Cùng với đó là hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vui tết Trung thu cùng các cháu thiếu nhi, nhi đồng.

Mặt nạ giấy bồi.

Triển lãm cũng giới thiệu khái quát về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu; Trung thu Hà Nội xưa với những bức ảnh về sinh hoạt trong ngày Tết Trung thu nhiều năm trước… Triển lãm trưng bày, giới thiệu các loại đồ chơi trung thu truyền thống gắn với nhiều thế hệ vừa đẹp, an toàn, thân thiện với môi trường, được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn cù, đèn kéo quân, trống ếch, trống lắc tay, trống bỏi, mặt nạ giấy bồi, đồ chơi làm từ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, đầu sư tử, tò he, thỏ đánh trống, diều sáo, chuồn chuồn tre… Các bạn nhỏ cũng sẽ được tham quan Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines, Trung Quốc…

Triển lãm tranh thiếu nhi với chủ đề “Vững tin Việt Nam” do Hội đồng đội Trung ương phát động từ ngày 22/6-10/8. Nhân dịp này, Ban tổ chức lựa chọn 120 bức tranh từ 101.788 tác phẩm dự thi để trưng bày. Những bức tranh của các em nhỏ đã động viên, cổ vũ và ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân đối với các lực lượng xã hội đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19. Mỗi bức tranh gửi về dự thi, đơn vị tài trợ trích ủng hộ 2.000 đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, tổng số tiền đã ủng hộ là 210 triệu đồng.

HOÀNG NGA

Bạn đang đọc bài viết Triển lãm tranh online dành cho thiếu nhi dịp Tết Trung thu 2021
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]