Triều Tiên chỉnh múi giờ trở lại như Hàn Quốc từ ngày 5-5

(KDPT) – Thông tin về việc đổi múi giờ đã được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên xác nhận như một động thái mang tính biểu tượng nhiều ý nghĩa khác sau sự kiện thượng đỉnh liên Triều lịch sử vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp “lịch sử’ hôm 27/4.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã sử dụng múi giờ khác nhau kể từ năm 2015 khi Bình Nhưỡng công bố thay đổi thời gian chuẩn của họ chậm hơn giờ Seoul 30 phút.

Khi đó Bình Nhưỡng lấy lý do muốn quay lại sử dụng múi giờ từng được dùng trước giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng bán đảo 1910-1945 để đánh dấu sự kiện kỷ niệm 70 năm giải phóng khỏi phát xít Nhật.

Tuy nhiên theo Hãng tin KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ thay đổi múi giờ của nước này sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Đây có thể xem là động thái tích cực thể hiện mong muốn tiến tới một bán đảo Triều Tiên hòa bình mà trong hội nghị thượng đỉnh mới đây giữa hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã đề cập tới. Trong một diễn biến liên quan, cả hai phía Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện việc dỡ bỏ dàn loa phóng thanh ở biên giới, vốn được dùng để phát các thông điệp tuyên truyền.

Phương Thúy