Trình làng tàu siêu tốc đầu tiên trên thế giới chạy nhanh hơn máy bay

(KDPT) – Hình ảnh về phương tiện siêu tốc chở khách đầu tiên đạt vận tốc hơn 1.100 km/giờ đã được công bố ngày 2/10 tại thành phố Cadiz Tây Nam Tây Ban Nha

Phương tiện Hyperloop hoàn thiện của công ty HTT. Ảnh: Reuters

 

Theo công ty Công nghệ vận tải Hyperloop (HTT), tàu Hyperloop được thiết kế để vận chuyển hành khách với tốc độ siêu nhanh thông qua các đường ống gắn cảm ứng từ.

“Ngày hôm nay, chúng tôi giới thiệu loại phương tiện vận chuyển mới được làm từ loại vật liệu composite công nghiệp chất lượng cao. Điều này sẽ khiến cỗ máy Hyperloop trở thành loại phương tiện vận chuyển an toàn nhất trên thế giới”, Rafael Contreras – người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HTT cho biết.

Giám đốc điều hành HTT Dirk Ahlborn (phải), Chủ tịch Rafael Contreras (giữa) và Chủ tịch Bibop Gresta chụp ảnh trước tàu siêu tốc Hyperloop. Ảnh: Reuters

Giám đốc Điều hành HTT Dirk Ahlborn bày tỏ hy vọng một hệ thống Hyperloop đầy đủ sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động trong ba năm tới. “Trong ba năm, bạn và tôi, chúng ta có thể đi trên một chiếc Hyperloop,” Dirk Ahlborn trả lời kênh CNBC.

Ông Ahlborn cho biết loại phương tiện này sẽ là một phần của “hệ thống giao thông hiệu quả nhất từng được xây dựng”.

Có tên gọi “Quintro One”, phương tiện Hyperloop của công ty HTT được làm từ vật liệu composite thông minh hai lớp, giúp tăng cường khả năng đàn hồi và trọng lượng chỉ còn 5 tấn. Với chiều dài 32 mét, Quintro One sẽ là một phần trong đoàn tàu có khả năng di chuyển xuyên quốc gia trong thời gian kỷ lục.

Phương tiện này có thể giúp rút ngắn hành trình từ thành phố Los Angeles đến Las Vegas từ 1 tiếng 10 phút xuống chỉ còn 20 phút. Một khoang Quintro One có khả năng chứa từ 28 đến 40 hành khách.

“Năm 2019, loại phương tiện này sẽ được tối ưu hóa hoàn toàn và sẵn sàng đưa đón hành khách”, Bibop Gresta, Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập HTT xác nhận.

Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao, có cơ chế hoạt động vào cảm ứng điện từ. Bên trong đường ống áp suất thấp, phương tiện phóng đi có thể đạt vận tốc hơn 1.100 km/h nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén khí giúp giảm ma sát. Giám đốc Điều hành tập đoàn Tesla Elon Musk cho biết ông nghĩ ra ý tưởng này trong năm 2013.

Theo nguồn: baotintuc.vn