Trung Nguyên đồng hành cùng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

(KDPT) – Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Qua đó khẳng định cam kết hiện thực hoá khát vọng lan tỏa tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần tạo dựng vùng đất Tây Nguyên – Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, là điểm đến của những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới. 

Bảo tàng thế giới cà phê: Lưu giữ tinh hoa của nhân loại

Trong khuôn khổ của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã mời Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng phái đoàn tham quan Triển lãm lịch sử cà phê thế giới đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk với 3 chuyên đề: Cà phê khởi nguồn, Cà phê và tôn giáo & Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật. Hàng trăm hiện vật, tranh ảnh tiêu biểu được chọn lọc từ hơn 10.000 hiện vật của Bảo tàng thế giới cà phê cùng câu chuyện thuyết minh về lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển của thế giới, xuyên suốt chiều dài lịch sử từ thời cổ đại, Trung cổ và Phong kiến cho đến Tư bản và kéo dài cho đến ngày nay thu hút sự quan tâm của Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng phái đoàn. Đặc biệt, Phó Thủ Tướng đánh giá cao nỗ lực của Tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên trong việc xây dựng Bảo tàng thế giới cà phê cũng như thực hiện chương trình triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” đặc biệt và ấn tượng đã góp phần tôn vinh, phát huy giá trị của hạt cà phê, thế mạnh của tỉnh và của Việt Nam, cũng như gia tăng thương hiệu cho Thủ phủ cà phê Việt Nam – thành phố Buôn Ma Thuột. “Tôi rất hoan nghênh ý tưởng này và đánh giá cao. Chúc cho Bảo tàng thế giới cà phê ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành công như mong đợi”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cùng phái đoàn tham quan Triển lãm Lịch sử cà phê thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường dành lời khen ngợi Thư viện Ánh sáng – Trái tim của Bảo tàng Thế giới Cà phê. Đây là nơi sẽ tập trung toàn bộ các đầu sách quý, những bộ phim quý bao quát, bao trùm toàn bộ mọi lĩnh vực căn cốt của đời sống được tuyển chọn từ kho tàng tri thức nhân loại để trao gửi đến thanh niên và cộng đồng xã hội.

Được xem như trái tim của Thủ phủ Cà phê toàn cầu, trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Bảo tàng Thế giới Cà phê được Ban tổ chức chọn là điểm đến trung tâm – nơi tổ chức Triển lãm Lịch sử cà phê thế giới của Lễ hội và diễn ra các hoạt động đặc biệt và khác biệt giới thiệu những nét đẹp văn hóa của vùng đất Tây Nguyên.

“Tinh hoa đại ngàn”: Lễ hội nhiều sắc màu

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh Hoa Đại Ngàn” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend làm tổng đạo diễn chính thức diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, thu hút đông đảo du khách và cộng đồng người dân địa phương tham gia hưởng ứng nhằm tôn vinh trọn vẹn cà phê – tinh hoa của đại ngàn – và những người đã làm ra nó, cũng như khẳng định quá trình phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế biến cà phê Việt Nam.

Với chủ đề “Tinh Hoa Đại Ngàn”, Lễ hội đường phố năm nay đã mang đến chuỗi các hoạt động đặc biệt, khác biệt. Mở đầu với tổ khúc nghệ thuật “Mạch nguồn Tinh Hoa Đại Ngàn” quy tụ hơn 500 học sinh sinh viên, 100 văn nghệ sĩ cùng nhau ngân lên những câu ca vang vọng giữa bạt ngàn Tây Nguyên, Lễ hội đường phố khơi dậy cảm xúc và kết nối du khách từ trong đến ngoài nước với tình yêu, sự tự hào về những giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, huyền thoại. Lễ hội đường phố đã nhanh chóng đưa người tham gia thực sự hòa vào không khí sống động của lễ hội, lộng lẫy sắc màu, hòa cùng hương cà phê nồng nàn của đại ngàn. Đó là những đoàn voi diễu hành – một biểu tượng đặc sắc của Tây Nguyên, tượng trưng cho sức mạnh, lòng can đảm, sự thông minh chính trực. Chở trên lưng những hạt cà phê Buôn Ma Thuột – tinh hoa của đất trời Tây Nguyên, đàn voi như mang theo những dấu ấn văn hóa, xã hội, kinh tế đặc sắc của buôn làng Tây Nguyên.

Những màn trình diễn nghệ thuật rực rỡ sắc màu tại Lễ hội đường phố.

Với sắc hoa cà phê trắng muốt và những hạt cà phê đỏ mọng giữa đất trời Tây Nguyên, Lễ hội đường phố năm nay thực sự là nơi bùng nổ những sắc màu, cảm xúc, nơi lưu lại những khoảnh khắc đẹp, ấn tượng khó phai trong lòng du khách bản địa và thập phương về một vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, thịnh vượng và giàu bản sắc. Đây cũng là nỗ lực của Tập đoàn Trung Nguyên Legend để chung tay cùng cộng, góp phần hiện thực hóa quyết tâm của UBND Tỉnh Đắk Lắk đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk sớm trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”, cũng như tôn vinh giá trị cà phê Buôn Ma Thuột, đẩy mạnh quảng bá ngành cà phê Việt Nam.

Quyết tâm trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Năm 2019, tỉnh Đắk Lắk quyết tâm đẩy mạnh quảng bá ngành cà phê Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”. Là một doanh nghiệp sáng nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk, Tập đoàn Trung Nguyên Legend luôn tiên phong nỗ lực đồng hành, đóng góp nguồn lực cùng với UBND tỉnh Đắk Lắk xây dựng, tôn vinh giá trị cà phê Buôn Ma Thuột với nhiều dự án, công trình mang tầm vóc toàn cầu như: Xây dựng Thủ phủ cà phê toàn cầu, Đề xuất 7 sáng kiến cho ngành cà phê toàn cầu, Định vị lại giá trị của ngành cà phê Việt Nam đạt con số 20 tỷ đô với Bảo tàng Thế giới cà phê, Khởi xướng và xây dựng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột trở thành lễ hội quốc gia và mang tầm vóc quốc tế… Tiếp nối những nỗ lực đó, tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Trung Nguyên Legend tiếp tục chung tay cùng cộng đồng vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung, từng bước đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành Thủ phủ cà phê toàn cầu – “Điểm đến của cà phê thế giới”, là nơi hội tụ những người yêu cà phê trên toàn cầu với nhiều hoạt động đặc biệt, khác biệt, duy nhất.

Triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” là một hoạt động trọng tâm của Lễ hội Cà phê năm nay.

Một trong những điểm nổi bật nhất thể hiện quyết tâm của Tỉnh Đắk Lắk và nỗ lực của tập đoàn Trung Nguyên Legend trong hành trình đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới” chính là xây dựng Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc dự án Thành phố Cà phê thành điểm đến mới đặc biệt nhất, khác biệt nhất và là trung tâm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7. Nơi đây sẽ tổ chức “Triển lãm Lịch sử Cà phê thế giới” lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 09/03/2019. Với chuyên đề về Lịch sử Cà phê thế giới, Triển lãm sẽ dẫn dắt và đem đến cho người yêu và đam mê cà phê toàn cầu những câu chuyện lịch sử về hành trình phát triển và sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cà phê đối với nhân loại theo 3 chuyên đề: “Khởi nguồn của cà phê”, “Cà phê và tôn giáo”, “Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật”. Với các tư liệu, hiện vật về văn hóa cà phê thế giới, cùng tranh ảnh chọn lọc về đời sống của cà phê từ hơn 10.000 hiện vật của Bảo tàng thế giới cà phê, Triển lãm chuyên đề “Lịch sử Cà phê thế giới” mang một vẻ đẹp đặc biệt, hài hòa giữa tính thời đại và tính bản địa đặc sắc. Bên cạnh đó, bằng phong cách trưng bày mới mẻ, độc đáo, kết nối với khu vực chính của Bảo tàng, Triển lãm hứa hẹn sẽ tạo nên những khoảnh khắc đẹp, ghi dấu ấn trong lòng khách tham quan.

Với những nỗ lực nâng tầm thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, bản sắc văn hóa dân tộc Tây Nguyên và lan tỏa giá trị hạt cà phê năng lượng, cùng UBND Tỉnh Đắk Lắk, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã góp phần làm nên một mùa Lễ hội cà phê cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 đậm dấu ấn trong lòng khách trong và ngoài nước, góp phần sớm đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới” cũng như hiện thực hóa khát vọng cà phê Việt chinh phục toàn cầu.

Ngọc Anh