Trung Quốc hứa hẹn mở cửa thị trường nhiều hơn

Thế giới - 07/09/2020

(KDPT) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ mở rộng hơn các ngành dịch vụ của nước này cho các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, thông qua hội chợ thương mại trực tiếp đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19. Hội chợ được mở ra dưới sự kiểm soát chặt chẽ đảm bảo cho khách hàng và nhân viên trước dịch bệnh.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang tập trung phát triển du lịch, bán lẻ và các dịch vụ khác, đây là một phần của chiến dịch tăng trưởng kinh tế từ chi tiêu của người tiêu dùng thay vì xuất khẩu và đầu tư.

Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 4 đến 9/9. Trong ngày khai mạc hội chợ, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng: “Sẽ nới lỏng khả năng tiếp cận thị trường cho các ngành dịch vụ và tích cực mở rộng nhập khẩu các dịch vụ chất lượng cao”.

Ông Tập Cận Bình đã xuất hiện trên màn hình video trước các doanh nhân Trung Quốc và một số khách VIP nước ngoài, những vị khách đeo khẩu trang và ngồi cách nhau tại một trung tâm hội nghị gần nơi diễn ra Thế vận hội Mùa hè 2008. Hầu hết các doanh nghiệp từ nước ngoài tham gia qua internet vì Trung Quốc vẫn chưa nới lỏng các quy định cho khách nước ngoài đến nước này.

Các nhà sản xuất của Trung Quốc là những đối thủ cạnh tranh toàn cầu linh hoạt, hiệu quả, nhưng các ngành du lịch, tài chính, chăm sóc sức khỏe và các ngành dịch vụ non trẻ khác của họ tụt hậu so với các đối tác phương Tây. Các rào cản pháp lý làm hạn chế khả năng cạnh tranh của các ngân hàng nước ngoài và các nhà cung cấp khác ở Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua video tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2020.

Nhà tổ chức cho biết 18.000 công ty và 100.000 người từ 148 quốc gia và khu vực đã đăng ký tham gia hội chợ thương mại lần này.

Trung Quốc, nơi đầu tiên đại dịch Covid-19 xuất hiện, cũng là nền kinh tế đầu tiên đóng cửa nhằm ngăn chặn bệnh dịch, và là nước đầu tiên bắt đầu cuộc đấu tranh để vực dậy kinh tế sau khi tuyên bố chiến thắng dịch bệnh vào tháng 3 năm 2020. Các nhà máy, văn phòng và trung tâm mua sắm đã mở cửa trở lại nhưng du khách đến các địa điểm công cộng ở Bắc Kinh vẫn bị kiểm tra thân nhiệt.

Trung Quốc trở thành nền kinh tế đầu tiên tăng trưởng trở lại trong quý 2 năm nay, với mức 3,2% so với cùng kỳ, phục hồi từ mức giảm 6,8% của quý trước.

Giám đốc Sở Thương mại thành phố Bắc Kinh, Yan Ligang cho biết: “Khách hàng và nhân viên phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt nhiều lần trong ngày”. Các nhà tổ chức sẽ hạn chế số lượng người và địa điểm tổ chức sẽ được khử trùng mỗi ngày. Khoảng 200 nhân viên y tế, kiểm soát dịch bệnh và sơ cứu sẽ túc trực trong suốt thời gian diễn ra hội chợ.

Theo Ủy ban Y tế Bắc Kinh, các công ty Trung Quốc có kế hoạch giới thiệu các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đang được phát triển. Tại hội chợ, một số công cụ có thể phát hiện vi-rút trong 30 phút cũng sẽ được giới thiệu.

Các triển lãm khác được lên kế hoạch tổ chức bao gồm các dịch vụ văn hóa, tài chính và y tế công cộng, viễn thông thế hệ tiếp theo và robot dịch vụ.

“Không thể ngăn cản sự phát triển của thương mại dịch vụ, cũng như không thể ngăn cản sự tự tin và hành động của chúng ta để hợp tác cùng nhau”, ông Tập Cận Bình nói về đại dịch Covid-19.

BÍCH NGA

Bạn đang đọc bài Trung Quốc hứa hẹn mở cửa thị trường nhiều hơn
tại chuyên mục Thế giới.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]