Trung Quốc với tham vọng kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD

(KDPT) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây có bài phát biểu đề cập tới tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc trong 15 năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại những lời hứa về việc mở cửa thị trường nước này cho thế giới, bao gồm cả việc giảm thuế nhập khẩu và mở rộng tiếp cận thị trường. Ông Tập cũng thể hiện sự ủng hộ dành cho toàn cầu hóa kinh tế giữa thời điểm mối quan hệ Trung – Mỹ đang rơi vào xói mòn do những tranh chấp thương mại.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, ông Tập cho biết, lời hứa của Bắc Kinh mua thêm sản phẩm và dịch vụ từ nước ngoài “không phải là một sự sắp xếp tạm thời mà là sự cân nhắc lâu dài”.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Diễn ra từ ngày 5-10/11, Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc có sự tham gia của 3.600 đơn vị đến từ 172 quốc gia và vùng lãnh thổ. Không chỉ sẽ trở thành một sự kiện thường niên, hội chợ còn được coi là một tín hiệu của Trung Quốc, thể hiện dự định tăng cường kinh doanh với phần còn lại của thế giới.

Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẽ đẩy nhanh các biện pháp kích thích tiêu thụ hàng nhập khẩu trong nước, giảm thuế nhập khẩu, nới lỏng thủ tục thông quan và trừng phạt nghiêm khắc việc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Ông dự báo kim ngạch hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ vượt 30.000 tỷ USD trong 15 năm tới. Dù vậy, lãnh đạo Trung Quốc chưa nêu ra bất kỳ chính sách nào mới.

“Chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh đẳng cấp thế giới”, ông cho biết, đồng thời khẳng định các yếu tố nền tảng của kinh tế Trung Quốc vẫn tốt và đà tăng trưởng vẫn ổn định

Người đứng đầu trung Quốc nhắc lại lập trường của Bắc Kinh là sẽ mở cửa các ngành viễn thông, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho các nhà đầu tư nước ngoài. “Giới hạn sở hữu nước ngoài trong giáo dục và chăm sóc sức khỏe sẽ được nới lỏng”, ông Tập Cận Bình nói. Ngoài ra, ông còn khẳng định Trung Quốc sẽ đối xử với các doanh nghiệp nước ngoài một cách công bằng.

Đáp trả lại những lời chỉ trích về môi trường kinh doanh của Trung Quốc, ông Tập tuyên bố: “Tất cả các nước nên nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh của mình và giải quyết các vấn đề của riêng họ. Làm ơn đừng luôn luôn chỉ ngón tay về phía người khác và tự tô vẽ cho mình…”

Mỹ gọi Trung Quốc là nền kinh tế phi thị trường, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các tập quán thương mại “không công bằng”, cũng như lợi dụng hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đã nhân hội chợ lần này – vốn là một trong bốn sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm của Trung Quốc, để bày tỏ lập trường rằng, Bắc Kinh luôn ủng hộ kinh tế toàn cầu hóa và bảo vệ thương mại toàn cầu.

“Chúng ta cần hợp tác, không phải là đối đầu: chúng ta cần phải cùng thắng lợi chứ không phải là chiến thắng cho một phía”, Chủ tịch Trung Quốc nói. “Tinh thần người thắng cuộc có tất cả sẽ chỉ dẫn tới một con đường cụt”.

Trước đó, ông Tập khẳng định triển lãm cho thấy nước này sẵn sàng giảm thâm hụt thương mại với các nước khác. Từ lâu, Trung Quốc đã được kêu gọi mở cửa sân chơi trong nước, vốn ưu tiên doanh nghiệp nội địa. Doanh nghiệp ngoại thường phàn nàn về hàng loạt chính sách của nước này, từ buộc liên doanh với công ty trong nước, ép chuyển giao công nghệ, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ tràn lan đến thủ tục hành chính phức tạp.

Nguồn: Toquoc.vn