Trung Quốc vượt Mỹ về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

(KDPT) – Trung Quốc đang vượt qua Mỹ trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), điều này không khỏi khiến nhiều người Mỹ không hài lòng khi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chạy đua để dành vị thế đứng đầu về AI.

Năm 2020, Trung Quốc lần đầu vượt qua Mỹ về số lần bài báo học thuật AI được trích dẫn. Đây là thước đo chất lượng của một nghiên cứu. Trước đó, Mỹ luôn qua mặt các nước khác về nghiên cứu AI.

Một lý do Trung Quốc đang mạnh về AI chính là lượng dữ liệu dồi dào mà nó tạo ra. Vào năm 2030, ước tính khoảng 8 tỷ thiết bị tại Trung Quốc sẽ được kết nối với mạng Internet vạn vật, mạng lưới rất lớn của tất cả những vật chất trên mạng Internet. Các thiết bị này được gắn trên ô tô, hạ tầng, robot và nhiều công cụ khác tạo ra lượng dữ liệu lớn.

AI được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh và an ninh của một quốc gia. Ủy ban Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo (NSCAI) Mỹ, dẫn đầu bởi cựu CEO của Google Eric Schmidt, vào tháng 3/2021 từng cảnh báo rằng nước Mỹ có thể để mất vị thế dẫn đầu về AI về tay Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu cao cấp Weilin Zhao của Viện Nghiên cứu Itochu cho biết Trung Quốc xem AI là giải pháp bù đắp thiếu hụt lao động trong tương lai. AI được dùng trong nhiều ngành công nghiệp và ảnh hưởng lớn đến lợi thế cạnh tranh, an ninh quốc gia. Tháng 3, Ủy ban An ninh quốc gia về Trí tuệ nhân tạo Mỹ đã cảnh báo Mỹ có thể mất lợi thế AI trước Trung Quốc.

Tháng 6, Trung Quốc gây xôn xao khi sinh viên “ảo” Hua Zhibing nhập học Đại học Thanh Hoa. Được trang bị khả năng để học, Hua có thể tiếp nhận được nhiều dữ liệu như chữ, hình ảnh, video. Hua có khả năng nhận thức của một đứa trẻ 6 tuổi. Theo Tân Hoa Xã đưa tin, chỉ trong vòng 1 năm, hệ thống sẽ có thể có tư duy của một đứa trẻ 12 tuổi. Hua có thể làm thơ và vẽ. Đồng thời trong tương lai cũng có thể viết web.

Hua dựa trên Wudao 2.0, mô hình AI được phát triển dưới sự dẫn đầu của Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh, với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia. Mục tiêu là phát triển hình thức AI tiêu chuẩn có khả năng thực hiện nhiều công việc khác nhau, từng là độc quyền của con người. Công cụ này thông minh hơn nhiều so với GPT-3 mà Mỹ giới thiệu năm 2020.

Dù doanh nghiệp và đại học Mỹ vẫn mạnh về AI, nhưng vị thế ngày một cao của Trung Quốc đang được khẳng định rõ rệt. Trong năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ xét đến các nghiên cứu khoa học liên quan đến AI được dẫn nguồn, chiếm khoảng 20,7% tổng số so với tỷ lệ 19,8% của Mỹ, theo nghiên cứu của đại học Stanford. 

Từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã công bố 240.000 nghiên cứu khoa học về AI, cao hơn so với con số 150.000 của Mỹ, theo số liệu của Clarivate. Các nghiên cứu của Trung Quốc đã mang đến nhiều kết quả vượt trội về nhận diện hình ảnh.

TÚ MINH

Bạn đang đọc bài Trung Quốc vượt Mỹ về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]