Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

(KDPT) – Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ trưởng bộ này Vương Văn Đào đã gửi đơn xin gia nhập CPTPP tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor.

Ngày 16/9, Trung Quốc tuyên bố bộ trưởng thương mại nước này Vương Văn Đào đã chính thức gửi đơn gia nhập CPTPP đến Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor. Hai bộ trưởng cũng đã “trao đổi về các bước tiếp theo đơn xin gia nhập của Trung Quốc”.

Cảng Thượng Hải, Trung Quốc.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP ban đầu được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của Mỹ. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1/2017, Hiệp định được chỉnh sửa và phê duyệt bởi 11 thành viên còn lại bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đồng thời đổi tên thành CPTPP. Hiệp định có hiệu lực vào cuối năm 2018.

Việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP sẽ cần sự đồng ý của tất cả 11 thành viên, trong khi Trung Quốc đang có nhiều mâu thuẫn thương mại với Úc và tranh chấp trên biển với một số nước Đông Nam Á.

Phản ứng trước đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết: “Nhật Bản cho rằng cần xem xét, xác định liệu Trung Quốc – quốc gia vừa đệ trình đơn xin gia nhập TPP-11 đã sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn cao để tham gia hiệp định thương mại tự do này hay chưa”. Đặc biệt, sự sẵn sàng thỏa hiệp của Bắc Kinh trong các vấn đề như trợ cấp doanh nghiệp nhà nước là một trong những vấn đề bị hoài nghi nhiều nhất.

Về phía Úc, nước này vốn đang bị cuốn vào một cuộc căng thẳng leo thang với Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra vốn đã trở nên rạn nứt khi chính phủ Canberra cấm Huawei tham gia cung cấp thiết bị linh kiện cho mạng 5G vào năm 2018. Sau đó, vào đầu năm 2020, căng thẳng tiếp tục leo thang khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc. Chính phủ Bắc Kinh sau đó đã đưa ra hàng loạt động thái đáp trả bao gồm áp thuế bán phá giá yến mạch Úc lên tới 80,5%, đồng thời cấm nhập khẩu thịt bò từ hai công ty chế biến thịt hàng đầu đất nước. Tiếp sau đó, hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Úc như gỗ, than… cũng gặp khó khăn khi thâm nhập thị trường Trung Quốc do các biện pháp hạn chế thương mại từ Bắc Kinh.

Nếu Trung Quốc gia nhập thành công, CPTPP sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do có giá trị nhất từng được ký kết. Hiện 11 nước thành viên CPTTP có tổng giá trị kinh tế trị giá khoảng 13.500 tỉ USD, tương đương khoảng 13% GDP toàn cầu. Đồng thời, nếu xin gia nhập CPTPP thành công, Trung Quốc cũng sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất trong khối và củng cố hơn nữa vị thế của Bắc Kinh với thương mại và đầu tư trong khu vực.

Trung Quốc đang hy vọng CPTPP sẽ đưa hợp tác kinh tế và thương mại toàn cầu trở lại đúng hướng, nhấn mạnh nhu cầu về chủ nghĩa đa phương, qua đó vực dậy cả nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu trong thời kỳ hậu Covid-19.

Trung Quốc cũng đang đặt mục tiêu sẽ bắt đầu triển khai hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia thành viên từ ngày 1/1 năm sau. Quá trình này và việc xin gia nhập CPTPP được coi là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế trên toàn cầu.

ĐỨC ANH

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xin gia nhập CPTPP
tại chuyên mục Thế giới.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]