Từ 1/6 sẽ áp dụng thông tư quy định môn lặn biển thể thao giải trí

(KDPT) – Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao ngày 30/5 cho biết: Sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, môn lặn biển thể thao giải trí thu hút nhiều người tham gia, bởi tính mạo hiểm và những khám phá thú vị bên cạnh đó. Vì lặn biển là môn thể thao mạo hiểm nên người tham gia phải tuân thủ những yêu cầu khắt khe đặt ra trong quá trình huấn luyện.

Từ 1/6 sẽ áp dụng thông tư quy định môn lặn biển thể thao giải trí. Ảnh: dangcongsan.vn

Trong thời gian huấn luyện, các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn thể thao này còn nhiều vướng mắc. Chính vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BVHTTDL, có hiệu lực từ ngày 1/6/2018.
Theo đó, Thông tư quy định cụ thể về điều kiện cơ sở vật chất phải đảm bảo: Khu vực lặn biển phải có đầy đủ hệ thống phao tiêu, biển báo được định vị phù hợp với tọa đồ trên hải đồ. Phao tiêu, biển báo phải có màu sắc tương phản với màu nước và cảnh quan môi trường để dễ quan sát. Đồng thời, có phương tiện thủy nội địa vận chuyển người lặn biển, người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ và các trang thiết bị, dụng cụ môn lặn biển thể thao giải trí; có khu vực tập kết và neo đậu phương tiện thủy nội địa; có phòng thay đồ, gửi đồ, nhà tắm, khu vực vệ sinh cho người lặn biển; có túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế.
Ngoài ra, Thông tư quy định phải có sổ theo dõi người lặn biển bao gồm những nội dung chủ yếu: Họ và tên người lặn, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, tình trạng sức khỏe của người lặn biển, địa chỉ và số điện thoại liên hệ khi cần thiết; có bảng nội quy quy định nội dung chủ yếu: Giờ tập luyện, các đối tượng không được tham gia, trang phục khi tham gia, biện pháp đảm bảo an toàn.
Về điều kiện trang bị bảo hộ cá nhân dành cho người lặn biển và người hướng dẫn tập luyện, phải có máy nén khí, bình khí nén, bình ô xy, đồng hồ định vị, đồng hồ đo áp lực, đồng hồ đo độ sâu, đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ đo thời gian lặn, quần áo lặn, thắt lưng chì, chân vịt, kính lặn, ống thở, hệ thống van, đường ống dẫn khí đến miệng thở, phao cứu sinh. Hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo kết nối liên tục giữa trung tâm tìm kiếm, cứu nạn của địa phương hoặc của quốc gia với các khu vực hoạt động trong phạm vi quản lý của cơ sở.
Khi có người lặn dưới biển, phương tiện thủy nội địa tổ chức hoạt động lặn biển phải treo cờ hiệu để báo hiệu đảm bảo an toàn cho người lặn. Người hướng dẫn tập luyện phải hướng dẫn người lặn biển cách thức sử dụng bình khí, các thiết bị lặn, sử dụng phao cứu sinh và cách thức lặn. Người lặn biển có trách nhiệm khai báo tình trạng sức khỏe theo quy định của cơ sở thể thao và chịu trách nhiệm về khai báo của mình. Mỗi hướng dẫn viên hướng dẫn không quá 1 người lặn biển trong 1 lần lặn.
Tổng cục Thể dục Thể thao, Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn Lặn biển thể thao giải trí. Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn do cơ quan tổ chức tập huấn cấp.

Theo: baotintuc.vn