Tung nhiều chính sách ‘hấp dẫn’ để lôi kéo khách hàng

Thời gian qua, nhiều sàn giao dịch trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã có những động thái tư vấn giới thiệu về những chính sách ưu đãi tại dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam do Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Được biết, TNR Holdings Việt Nam (đơn vị chuyên phát triển bất động sản thuộc Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam) là đơn vị phát triển, quản lý, tư vấn giám sát dự án này. Điều này cũng lý giải lý do vì sao dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam lại được rao bán với cái tên ‘TNR Stars Bỉm Sơn’.

Theo giới thiệu trên trang tnrstarsbimson.sunriseproperty.com.vn, dự án TNR Stars Bỉm Sơn (KĐT Nam Cổ Đam) có vị trí tại Phường Lam Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Dự án có tổng diện tích 29,5 ha. Quy mô dự án gồm 1032 lô biệt thự, liền kề, shophouse. Quy mô dân số 4.000 người.

Về ranh giới, dự án có phía Bắc Giáp đường Trần Phú, phía Đông giáp KĐT mở rộng của Bỉm Sơn, phía Nam giáp sông Tam Điệp và phía Tây giáp đại lộ Thời Đại (Quy hoạch đi TP Thanh Hóa).

Dự án TNR Stars Bỉm Sơn được TNR Holdings giới thiệu trên trang tnrstarsbimson.sunriseproperty.com.vn.

Dự án được nhiều sàn giao dịch bất động sản giới thiệu rầm rộ, thậm trí trên các trang mạng cũng được ‘tâng bốc’ nhằm thu hút sự chú của khách hàng. Cụ thể theo giới thiệu, dự án có vị trí đắc địa đã tạo nên thương hiệu “Vượng Lộc Đắc Tài, Tựa Sơn Hướng Thủy”. Thị xã Bỉm Sơn đã được phê duyệt nâng cấp Thành phố vào 2018. Đầu tư đất nền, liền kề, biệt thự TNR Star thời điểm này là đón đầu xu hướng gia tăng bất động sản mạnh mẽ.

Ngoài ra TNR Stars Bỉm Sơn cũng được ‘mồi chài’ khách với thông tin cách trung tâm thành phố Thanh Hoá khoảng 34 km về phía Bắc, thị xã Bỉm Sơn là đô thị trọng điểm của tỉnh Thanh Hoá. Việc đầu tư xây dựng TNR Star nằm trong quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn đến năm 2020 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 3028/QĐ-UB ngày 22 tháng 09 năm 2003.

Mặt bằng phân lô dự án TNR Stars Bỉm Sơn Thanh Hóa.

Chưa dừng lại ở đó, TNR Holdings Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách bán hàng cho các công ty môi giới bất động sản, đáng chú ý là chính sách đặt chỗ dành cho khách hàng đặt chỗ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án TNR Stars Bỉm Sơn.

TNR Holdings tung nhiều chính sách hấp dẫn, lôi kéo nhà đầu tư đặt chỗ tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

Rủi cho khách hàng đặt chỗ tại TNR Stars Bỉm Sơn?

Trước những thông tin đầy hoa mỹ được TNR Holdings giới thiệu, câu hỏi đặt ra liệu việc nhà phát triển dự án TNR Stars Bỉm Sơn đang làm có trái với quy định giao dịch bất động sản? Rủi ro nào đang chờ nhà đầu tư nếu ‘xuống tiền’ tại dự án này?

Đưa ra ý kiến về nội dung này, một số chuyên gia pháp lý nhận định, việc thỏa thuận đặt cọc tiền giữ chỗ mua bất động sản là trái pháp luật, thực chất là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư và bên môi giới, tiềm ẩn rủi ro cho người giữ chỗ.

Luật sư Vũ Văn Tiến – Giám đốc Công ty Luật TNHH Olympic cho biết, tại Điều 8 của Luật kinh doanh bất động sản đã nêu rõ những hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản. Cụ thể là “Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật” và “Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết”.

Luật sư Tiến cũng nhấn mạnh thêm, theo Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị Định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; và Điều 9 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng cũng đã quy định, nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán…

Ngoài ra, điểm a, khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu rõ, cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Lãnh đạo địa phương cảnh báo chủ đầu tư dự án TNR Stars Bỉm Sơn?

Trước những rủi ro có thể xảy ra nếu khách hàng đặt chỗ, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công văn số 2960/UBND-TNMT cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch đất tại dự án trên.

Công văn số 2960/UBND-TNMT của UBND thị xã Bỉm Sơn.

Văn bản có nêu rõ, dự án khu dân cư Nam Cổ Đam đã được UBND tỉnh Thanh Hóa bàn giao đấttại các Quyết định số 729/QĐ-UBND ngày 04/3/2021 và số 2302/QĐ-UBND ngày 02/7/2021. Hiện dự án đang triển khai thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch.

Đồng thời, dự án chưa được phê duyệt giá nộp tiền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, do đó chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật.

UBND thị xã Bỉm Sơn cũng đề nghị CTCP May – Diêm Sài Gòn cung cấp thông tin kèm theo năng lực, chứng chỉ hoạt động của các sàn giao dịch, các văn phòng giao dịch bất động sản trực thuộc hoặc đã ký kết hợp đồng dịch vụ thực hiện giao dịch bất động sản tại dự án. Các thông tin này gửi về UBND thị xã trước ngày 20/10.

Ngoài ra, UBND các phường, xã cần thực hiện tuyên truyền, công khai rộng rãi các thông tin về dự án; cảnh báo người dân đề cao cảnh giác trước các thông tin không đúng sự thật về các dự án bất động sản, các hành vi mua, bán bất động sản không đúng quy định của pháp luật; khuyến cáo người dân cần tìm hiểu các thông tin trước khi đăng ký mua, ký kết hợp đồng mua bán bất động sản tại các dự án.

Mối quan hệ giữa May Diêm – Sài Gòn và TNR Holdings?

Về phía chủ đầu tư dự án – Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn, theo tìm hiểu của tác giả doanh nghiệp này được cổ phần hoá năm 2004, từ doanh nghiệp nhà nước là Công ty Diêm Hoà Bình (Bộ Công nghiệp), tiền thân là Nhà máy Diêm Bến Thuỷ (Nghệ An).

Giai đoạn 2008 – 2011, Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn tăng vốn từ 16 tỷ đồng lên 320 tỷ đồng và chuyển hẳn từ kinh doanh diêm sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tay tại địa chỉ 346 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh mang tên The Gold View.

Đáng chú ý đây là một pháp nhân có quan hệ khá mật thiết với TNR Holdings Việt Nam. Như đã đề cập ở đầu bài viết, TNR Holdings Việt Nam là ông ty chuyên phát triển bất động sản thuộc Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam. TNR Holdings cũng là nhà quản lý, điều hành và phát triển dự án The Gold View của Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn.

Ngoài dự án The Gold View, mối quan hệ giữa May – Diêm Sài Gòn và TNR Holdings còn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác.

Để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án, ngoài phần vốn tự có theo quy định, phần vốn còn lại, Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn đã có cam kết cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank).

Được biết, Maritime Bank do ông Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Tuấn là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – từng là Chủ tịch TNG Holdings Việt Nam. Maritime Bank cũng là nhà tài trợ vốn cho các dự án của Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn và nhiều dự án khác do TNR Holdings vận hành, quản lý.

Mới đây, cả TNG Holdings và May Diêm – Sài Gòn đều góp mặt tại Dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn tại khu vực chợ Sắt. Cụ thể, theo thông tin được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng công bố, CTCP May – Diêm Sài Gòn là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án này trong khi đó TNG Holdings là đơn vị lập quy hoạch chi tiết dự án.

QUANG ANH