Tuyến cáp quang biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố

(KDPT) – Vào 4h sáng nay (19/7), tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố lần thứ 2 trong năm nay cũng trên nhánh S1H với vị trí cáp lỗi cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu của tuyến cáp này 108 km, điều này khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) bị ảnh hưởng. 

AAG là tuyến cáp quang biển được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Có chiều dài 20.191 km, cáp AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Bà Rịa – Vũng Tàu), Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Cáp quang biển AAG gặp sự cố liên tiếp, người dùng Việt Nam truy cập Facebook, YouTube khó khăn.

Trước đó, tuyến cáp biển AAG gặp sự cố lần đầu tiên trong năm nay vào 5h40’ ngày 22/6 trên nhánh S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 102 km và đã bắt đầu được khắc phục từ ngày 2/7. Tuy vậy, trong quá trình sửa chữa, do phát hiện thêm lỗi mới ở gần vị trí cáp gặp sự cố nên thời gian sửa cáp hoàn thành vào tối ngày 12/7.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 19/7, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc truy cập các website nước ngoài, khi dùng dịch vụ Facebook, Gmail và bị giật là lúc xem video trên YouTube.

Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Vì thế, sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến nhóm người dùng sử dụng 3G – 4G và là những người dùng các mạng xã hội lớn toàn cầu. Trong một vài ngày, người dùng trong nước sẽ cảm thấy truy cập Internet đi quốc tế bị chậm hơn trước, cho đến khi các nhà mạng bổ sung đầy đủ dung lượng đáp ứng nhu cầu thông thường.

MINH TÚ

Bạn đang đọc bài viết Tuyến cáp quang biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]