Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư

(KDPT) – Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các bác sĩ tham khảo và đưa ra phác đồ điều trị ung thư tại Việt Nam đang được triển khai tại 3 bệnh viện trên cả nước. Đây là xu hướng của ngành y tế thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đang trở thành xu hướng của ngành Y tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Ngày 26/4, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam.

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, trong nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cho ngành y tế hiện nay, có phần mềm IBM Watson for Onology (đã 2 năm có mặt ở Việt Nam) đang nhận được nhiều đánh giá khả quan từ các hội đồng chuyên môn. Các bệnh viện cũng thể hiện mong muốn được nhanh chóng áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc hỗ trợ các bác sỹ, từ đó cho phép người bệnh được hưởng lợi nhều hơn từ các tiến bộ y tế trên thế giới.

Cụ thể, phần mềm IBM Watson for Onology do công ty Cổ phần Five9 Việt Nam triển khai thử nghiệm tại 3 bệnh viện gồm: bệnh viện K Trung ương, bệnh viện Ung bướu TPHCM và bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 1-10/2018. Đây là lần đầu tiên các bệnh viện của Việt Nam thực hiện ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Sau khi được cập nhật các dữ liệu về sức khỏe của bệnh nhân, phần mềm này sẽ đưa các phác đồ điều trị tương ứng để các bác sĩ tham khảo và lựa chọn phác đồ hiệu quả nhất với từng bệnh nhân.

Ông Trần Quý Tường cho biết, từ thực tế điều trị thử nghiệm tại các bệnh viện ,Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam (được thành lập theo quyết định của Bộ Y tế) đã đưa ra kết luận: “Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn. Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology chỉ có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh. Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta. Căn cứ Luật khám bệnh, chữa bệnh và trên cơ sở tư vấn của Hội đồng khoa học của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định”.

Ông Trần Quý Tường cũng nhấn mạnh, việc quyết định sử dụng phác đồ điều trị nào phù hợp nhất với bệnh nhân vẫn là quyết định cuối cùng từ các bác sĩ.  

Riêng về giá thành sử dụng tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, Hội đồng cho rằng, giá thành phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam và đề nghị các đơn vị triển khai xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các bệnh viện. Đồng thời, Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Hiện nay, hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đang được ứng dụng tại 230 bệnh viện và các cơ sở y tế thuộc 13 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…

Theo baochinhphu.vn