VASEP đề xuất giảm 30% tiền điện cho doanh nghiệp thuỷ sản

Kinh tế - 20/08/2021

(KDPT) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch Đầu tư góp ý Dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, hiệp hội đề xuất giảm 30% tiền điện, giảm 30% phí cảng biển, 50% phí hạ tầng khu công nghiệp… cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản để hỗ trợ doanh nghiệp chế biến thủy sản giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 và đến giữa năm 2022 để hỗ trợ phục hồi sản xuất, xuất khẩu thủy sản.

Trước hết, VASEP đề xuất thời gian thực hiện hỗ trợ để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất và không muộn hơn 15/9/2022.

Trong bản kiến nghị, VASEP cho rằng, doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đóng vai trò chủ đạo, thúc đẩy và không tách rời với sản xuất của cả chuỗi thuỷ sản bao gồm lực lượng đông đảo nông dân nuôi trồng & ngư dân khai thác biển. Một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản sẽ gồm đủ tổ hợp cần điện để thực hiện được nhiệm vụ chế biến, đó là chế biến-cấp đông-kho bảo quản, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn đầu tư cả khâu nuôi trồng để hoàn thiện chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, ngành thủy sản Việt Nam khẳng định được vị thế hiện nay nhờ vào sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp cả khu vực chế biến lẫn nuôi trồng thủy sản để được cấp các chứng nhận quốc tế về phát triển thủy sản bền vững trong tất cả khâu như tiêu chuẩn GlobalGAP, ASC, BAP…

Việc hỗ trợ giảm tiền điện cho doanh nghiệp từ khâu nuôi trồng – chế biến – cấp đông – bảo quản sẽ có ý nghĩa lớn tác động đến việc phục hồi sản xuất-xuất khẩu thuỷ sản của cả chuỗi. Do đó, VASEP kiến nghị mức giảm 30% tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021.

Ảnh minh hoạ.

Về phí dịch vụ cảng biển, Hiệp hội đề nghị TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng dừng thực hiện việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022; và điều chỉnh giảm ít nhất 30% các mức phí đang áp dụng.

Đề nghị các cảng biển giảm ít nhất 50% các phí dịch vụ tại cảng (phí nâng hạ container, phí bốc dỡ, lưu kho, cắm điện,…) từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Về các chi phí sản xuất, đề nghị giảm ít nhất 50% phí hạ tầng của các khu công nghiệp từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, VASEP khiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả lương cho người lao động đang đóng BHXH của các doanh nghiệp khi người lao động (NLĐ) phải đi cách ly hoặc dừng sản xuất theo quy định chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Hiệp hội cho rằng, trong bối cảnh phải ngừng sản xuất hoặc co hẹp sản xuất, DN đã phải chịu rất nhiều khó khăn bao gồm cả áp lực lớn về chi phí. Trong đó có chi phí phải trả lương cho NLĐ của mình khi NLĐ đi cách ly hoặc không thể tham gia sản xuất (giảm công suất khi thực hiện 3TC, ngừng SX). Việc BHXH chi trả lương cho NLĐ (đang đóng BHXH) trong trường hợp nêu trên, thay vì DN phải trả, là hoàn toàn phù hợp và phát huy được vai trò của BHXH

Hiệp hội đề nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét các ý kiến góp ý nêu trên để bổ sung phù hợp vào Dự thảo nhằm đáp ứng nhu cầu thực sự và cấp thiết của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp có thêm trợ lực để sớm phục hồi sản xuất, xuất khẩu.

HIỂU MINH

Bạn đang đọc bài VASEP đề xuất giảm 30% tiền điện cho doanh nghiệp thuỷ sản tại chuyên mục Kinh tế
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]