Venezuela trước nhiệm kì mới của Tổng thống Maduro

(KDPT) – Theo kết quả ban đầu, trong tổng số 90% phiếu được kiểm, 67,7% cử tri bầu cho đương kim Tổng thống Maduro, vượt xa mức 21,2% số phiếu dành cho cựu Thống đốc Henri Falcon – đối thủ chính của Tổng thống Venezuela.

Ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela.

Chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử lần này được cho là sẽ “kích hoạt’ một loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Venezuela trong bối cảnh nước này vẫn đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Cụ thể, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Venezuela.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, ứng cử viên Falcon tuyên bố không chấp nhận kết quả, kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào cuối năm nay.

“Quá trình này chắc chắn thiếu tính hợp pháp và như vậy, chúng tôi không công nhận nó”, ông Falcon nói.

Claudio Fermín, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Falcon – đối thủ chính của ông Maduro trong cuộc bầu cử lần này cho rằng, nhóm của ông đã ghi nhận 900 trường hợp bất thường tại các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước.

Mặc dù vậy, phát biểu trước báo giới tại dinh Tổng thống ngày 20/5, ông Maduro cho rằng, những cáo buộc của phe đối lập chỉ là “sự cố nhỏ” không ảnh hưởng đến kết quả tổng thể của cuộc bầu cử; đồng thời cáo buộc những lời chỉ trích nhằm vào chính quyền của ông là một phần của chiến dịch xâm lược “vĩnh viễn” do Mỹ đứng đằng sau.

Ông Maduro gọi chiến thắng này là “kỷ lục lịch sử”. “Chưa từng có ứng viên tổng thống nào giành được gần 68% số phiếu ủng hộ”, ông nói.

PV