Việt Nam dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phát triển kỹ thuật số

(KDPT) – Tờ Business Times (Singapore) nhận định, những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số ở Việt Nam đã mang lại sự cải thiện lớn nhất trong số các nền kinh tế trong khu vực châu Á –  Thái Bình Dương

Theo báo cáo khảo sát 11 thị trường tại châu Á – Thái Bình Dương của Công ty GSMA Intelligence, Việt Nam có mức tăng điểm cao nhất giai đoạn 2016-2019.

Tính đến hết năm 2019, Việt Nam đạt 49 điểm, tăng 12 điểm so với năm 2016. Theo GSMA, điều này nhờ  “những cải tiến đáng kể trong thành tố kết nối của hệ thống xếp hạng, sau khi phát triển nhanh mạng 4G”.

Một khách hàng quen chụp ảnh bằng điện thoại thông minh từ sân thượng của một quán cà phê ở Hà Nội vào ngày 10/9/2020. (Ảnh: businesstimes).

Báo cáo cho biết thêm: “Điều này cũng được thúc đẩy bởi những cải tiến đối với danh tính kỹ thuật số, quyền công dân kỹ thuật số và lối sống kỹ thuật số”..

GSMA Intelligence lưu ý, Việt Nam đang theo đuổi chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, chính phủ điện tử và đổi mới.

Tuy nhiên, công nghệ di động 5G dự kiến chỉ chiếm 5% kết nối không dây tại Việt Nam vào năm 2025, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 23%.

 “Mặc dù vậy, vẫn còn những thách thức cần được giải quyết để đạt được tiến bộ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số và liên quan đến các chính sách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, báo cáo cho biết thêm.

Trên thực tế, Việt Nam chỉ xếp thứ 8 trong tổng số 11 thị trường được khảo sát. Đứng đầu bảng xếp hạng là bốn nền kinh tế “tiên tiến”, đáng chú ý nhất là Hàn Quốc dẫn đầu với 78 điểm, tiếp theo là Singapore, Úc và Nhật Bản.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng khoảng cách về bối cảnh xã hội kỹ thuật số trong khu vực đã được thu hẹp vừa phải trong những năm gần đây, với Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Malaysia được xếp vào nhóm các quốc gia “chuyển đổi”, trong khi Pakistan và Bangladesh được đánh giá là “mới nổi”.

Điều này cho thấy rằng khoảng cách vẫn còn đáng kể, cuối cùng nhấn mạnh nhu cầu của các quốc gia mới nổi phải phấn đấu hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ.

Nghiên cứu của GSMA Intelligence dựa trên đầu vào từ các tổ chức chính phủ và ngành công nghiệp tại các thị trường Úc, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

THUÝ HIỀN

Bạn đang đọc bài Việt Nam dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương về tốc độ phát triển kỹ thuật số
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]