Việt Nam: Kiến nghị đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu đồng

Bất động sản - 10/06/2019

(KDPT) – Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan tới các bộ luật trong lĩnh vực bất động sản, trong đó đề nghị bổ sung hành vi bị cấm vào điều 8, Luật Kinh doanh Bất động sản.

HoREA kiến nghị không lập hợp đồng mua bán đặt cọc giữ chỗ và giới hạn số tiền cọc không quá 50 triệu đồng để mua, thuê bất động sản hình thành trong tương lai.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan tới các bộ luật trong lĩnh vực bất động sản, trong đó đề nghị bổ sung hành vi bị cấm vào điều 8, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Theo đó, HoREA kiến nghị không lập hợp đồng mua bán hoặc sử dụng hình thức lập biên bản, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, “góp vốn đầu tư”, “hợp tác đầu tư”, “hợp tác kinh doanh” để thực hiện giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai. HoREA cho rằng việc này là huy động vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

HoREA cũng đề nghị bổ sung chế định về đặt cọc vào điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản với số tiền không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho rằng kiến nghị này giúp kiểm soát tình trạng phân lô bán nền, lợi dụng luật dân sự để huy động vốn trong khi Luật Kinh doanh Dất động sản không quy định.

Đánh giá về kiến nghị của HoREA, một số chủ đầu tư cho rằng không nên can thiệp quá sâu vào thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp với khách hàng và việc đặt cọc bao nhiêunên phụ thuộc vào phân chia lợi nhuận và quy mô của dự án.

Theo các chuyên gia, hoạt động “đặt cọc giữ chỗ” tại các dự án bất động sản diễn biến phức tạp trong thời gian qua và đã dẫn tới nhiều tranh chấp, khiếu kiện mà người chịu thiệt là khách hàng. Để tránh rủi ro, các chuyên gia kiến nghị cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương cần phải thông tin minh bạch, công khai quy hoạch các dự án. Đồng thời, người mua cần liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ về dự án, chủ đầu tư và quy hoạch trước khi quyết định ký hợp đồng mua bán.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)