Việt Nam mở rộng thử nghiệm điểm đo ứng dụng i-Speed tại nước ngoài

(KDPT) – Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Công ty Cổ phần NetNam vừa thử nghiệm 2 điểm đo ứng dụng i-Speed (đo tốc độ truy cập internet Việt Nam) đặt tại Singapore và HongKong.

Nhằm hỗ trợ người sử dụng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet có thể đánh giá tốc độ kết nối quốc tế, kiểm soát, đảm bảo chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng các ứng dụng cần kết nối quốc tế trong giai đoạn gia tăng đột biến các hoạt động làm việc, học tập trực tuyến hiện nay, từ ngày 5/9/2021, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp cùng Công ty Cổ phần NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong.

Đây là 2 điểm trung chuyển internet lớn của khu vực. Việc đo tốc độ truy cập internet quốc tế tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan tốc độ kết nối internet quốc tế của Việt Nam.

Kết quả trong 7 ngày thử nghiệm (từ ngày 5/9) ghi nhận, tốc độ truy cập internet trung bình băng rộng cố định tải xuống là 38,76Mbps, tải lên là 30,38Mbps. Với mạng băng rộng di động, tốc độ tải xuống là 34,34Mbps, tải lên là 14,41Mbps. Các tốc độ này đều thấp hơn so với trung bình cả nước đo tại các điểm đo trong nước (băng rộng cố định tải xuống là 61,58Mbps, tải lên là 56,9 Mbps; băng rộng di động tải xuống là 38,84Mbps, tải lên là 19,26Mbps).

Trên kết quả phân tích đánh giá của giai đoạn thử nghiệm, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ thực hiện triển khai các điểm đo chính thức tại các trung tâm (Hub) internet khu vực và quốc tế nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu người dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước về Internet tại Việt Nam.

Nhu cầu sử dụng internet, lưu lượng internet quốc tế tăng cao, trong khi các đường cáp biển có lúc gặp sự cố gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động học tập, làm việc, kinh doanh. Việc kiểm soát chất lượng kết nối internet, trong đó có kết nối internet quốc tế là điều rất cần thiết. Đây là cơ sở cho các nhà cung cấp mạng internet căn cứ để cải thiện hệ thống mạng, đem lại lợi ích tốt nhất cho người dùng.

Chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 1/2020, hệ thống đo tốc độ truy cập internet Việt Nam (bằng ứng dụng iSpeed by VNNIC) do Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển đã được sử dụng rộng rãi, hỗ trợ đắc lực cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong việc đo, kiểm tra tốc độ, chất lượng đường truyền internet. Tính đến hết tháng 8/2021, i-Speed đã có gần 50.000 lượt cài đặt, với 50 điểm đo chính thức trên cả nước, 2 điểm đo quốc tế (thử nghiệm), là ứng dụng có số lượng điểm đo lớn nhất, vượt trên các ứng dụng quốc tế. Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người dùng cài đặt sử dụng ứng dụng i-Speed đo tốc độ truy cập internet (thông tin chi tiết trên website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn).

TÚ MINH

Bạn đang đọc bài Việt Nam mở rộng thử nghiệm điểm đo ứng dụng i-Speed tại nước ngoài
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]