Vĩnh Phúc: Quyết tâm thắng dịch bảo vệ mục tiêu kép

(KDPT) – Sau 80 ngày không phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 20/10 đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện nhiều ca dương tính trong cộng đồng – là những người trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch nhưng không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Trước tình hình đó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu tuân thủ thực hiện nguyên tắc ‘bất biến’ và ‘vạn biến’, thí điểm điều trị F0 tại nhà trong phòng, chống Covid-19 trên toàn tỉnh. Tiếp tục bảo vệ thành quả của mục tiêu kép chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

Lực lượng y tế Vĩnh Phúc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Áp dụng “bất biến” và “vạn biến”

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 18 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuân thủ nguyên tắc đầu tiên, “bất biến” đó là phải đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, an toàn về dịch nhưng phải tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Trong quá trình chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện phải đáp ứng nguyên tắc “vạn biến” đó là phải ứng phó thần tốc, linh hoạt, sáng tạo, thích ứng an toàn, hiệu quả với từng trường hợp, từng địa phương, từng cơ quan, từng thời điểm cụ thể để đạt được mục tiêu.

Chuyển việc trạng thái từ kiểm soát bằng mệnh lệnh hành chính, giới nghiêm, cấm, dừng hoạt động, sang trạng thái tuân thủ tự giác, tự nguyện, tự kiểm soát, kiểm tra theo cơ chế xác xuất và xử lý nghiêm các vi phạm.

Chuyển từ kiểm soát phân vùng theo địa giới hành chính (lập chốt chặn) sang hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, xác lập cơ chế tự kiểm soát tại các cơ quan đơn vị doanh nghiệp và trong từng gia đình.

Thay các chốt kiểm soát hữu hình, các qui định cứng nhắc bằng việc nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện, tự tuân thủ của người dân, doanh nghiệp (xây dựng chốt chặn của ý thức người dân, doanh nghiệp).

Cùng với đó, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu 100% các tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (cơ quan, đơn vị) phải triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên định kỳ ít nhất 3-5% hàng tuần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Tăng tỷ lệ xét nghiệm khi xuất hiện các nguy cơ cao hơn.

Các địa phương nếu xuất hiện nguy cơ phải thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh để tách người nhiễm Covd-19 (F0) ra khỏi cộng đồng; đồng thời khoanh vùng hẹp, xử lý triệt để, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Nếu xuất hiện F0 trên địa bàn, chậm nhất sau 2h phải đưa ngay vào cơ sở điều trị. Chậm nhất sau 24h phải rà soát toàn bộ khu vực có liên quan, tách các F0 khác (nếu có) ra khỏi cộng đồng; chậm nhất sau 72h (3 ngày) đưa địa phương trở về trạng thái bình thường mới.

Thí điểm điều trị F0, cách ly F1 tại nhà riêng

Thực hiện thí điểm điều trị F0, cách ly F1 tại nhà riêng hoặc các khu vực mà người bị cách ly lựa chọn (nhà riêng, nhà văn hoá, nhà dân thuê… theo quy định của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế).

BCĐ các cấp phải ứng phó rất linh hoạt, sáng tạo, kịp thời thông qua việc thích ứng với từng trường hợp cụ thể, từng ổ dịch cụ thể phải có các biện pháp linh hoạt ứng phó kịp thời “vạn biến” để đảm bảo nhanh nhất, kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng, đảm bảo mục tiêu “bất biến” là sự an toàn cho người dân, doanh nghiệp

Thực hiện nghiêm 4 tại chỗ: Thẩm quyền tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, gắn trách nhiệm tại chỗ. Chủ tịch ủy ban nhân dân/Trưởng BCĐ cấp huyện được toàn quyền quyết định các vấn đề sử lý cục bộ, nội bộ tại địa phương theo qui định (cho dừng học, cho dừng hoạt động, khoanh vùng, quyết định người đi cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà…) bằng các biện pháp cấp bách, tạm thời phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó phải nhanh chóng khôi phục trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất.

Đẩy nhanh việc triển khai kế hoạch tiêm chủng, đảm bảo phủ kín vắc xin cho 100% người dân trên toàn tỉnh trong năm 2021. Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch “Vùng xanh” gắn với các quyết định triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh. Thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết tâm vững vàng giữa đại dịch

Giữa muôn vàn khó khắn từ đại dịch, cả nước ấn tượng quá trình Vĩnh Phúc thu xếp đón hơn 20.000 người dân từ các vùng dịch trở về một cách thành công và đảm bảo an toàn. Đây có thể xem là “bài học kinh nghiệm tốt” cho các địa phương khác. Ngoài vai trò chủ chốt của toàn hệ thống chính trị đặc biệt là chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc còn có sự đóng góp to lớn từ cộng đồng các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bao gồm đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, vật tư y tế tham gia phòng chống dịch cũng như thực hiện hiệu quả, đầy đủ chiến lược tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Với tinh thần khẩn trương, tập trung cho công tác chống dịch, năm 2021, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình KT- XH của tỉnh tiếp tục ổn định, Vĩnh Phúc vẫn nằm trong tốp các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước.

Thu hút DDI đạt 12,9 nghìn tỷ đồng, bằng 234,5% kế hoạch, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2020. Thu hút được 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 779,8 triệu USD và 117,2 triệu USD điều chỉnh tăng vốn, bằng 224,3% kế hoạch, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Ước hết năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 32.000 tỷ đồng, đạt trên 104 % dự toán được giao. Đặc biệt, thu hút đầu tư dự kiến đạt trên 1 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, tiếp tục khẳng định Vĩnh Phúc là điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư…

Song song với đó, các lĩnh vực văn hóa xã hội cũng cho thấy sự ổn định; quốc phòng an ninh được đảm bảo; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; chính sách giảm nghèo và hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời…

Ngọc Ánh

Bạn đang đọc bài Vĩnh Phúc: Quyết tâm thắng dịch bảo vệ mục tiêu kép tại chuyên mục Phòng chống Covid-19
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]