Vĩnh Yên: Khu đô thị nghìn đô làm khổ nhà dân  

(KDPT) – Dự án VCI moutain View (Vĩnh Yên) được xây dựng với kỳ vọng mang đến một không gian sống xanh, nhưng thực tế đã gây ra thiệt hại về vật chất và tinh thần cho nhiều hộ dân sống xung quanh. Điều đáng nói, dù gần một năm trôi qua và dự án đã đi vào hoàn thiện, chủ đầu tư vẫn phớt lờ không chịu bồi thường.

Ông Tự, người có công với Cách mạng, đang chịu nhiều di chứng từ chất độc màu da cam.

Thi công dự án gây ô nhiễm, thiệt hại nặng nề cho người dân

Theo đơn đề nghị của hộ gia đình ông Tự, từ năm 2000-2017 gia đình vẫn sinh hoạt và sống bình thường như bao hộ dân khác. Nhưng kể từ khi chủ đầu tư dự án VCI triển khai san lấp mặt bằng thực hiện dự án đã làm cho mương tiêu thoát nước cũ bị lấp, trong khi công ty chưa hạ được cống tiêu nước nên gây ra sụt lún, nứt nhà, lấp rãnh thoát nước… ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Sự việc xảy ra nghiêm trọng hơn khi bùn đất tràn vào nhà gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến môi trường khiến gia đình ông Tự không thể sinh sống tại đây. Toàn bộ hệ thống vệ sinh của gia đình đã hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Trao đổi với PV, ông Tự cho biết, ông có ngôi nhà cấp 4 tại thôn Đồng Nưa, sát với dự án VCI moutain View. Năm 2018, khi chủ đầu tư triển khai dự án, các hộ dân rất ủng hộ và tạo điều kiện. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công san lấp mặt bằng đã làm cốt cao hơn nhà dân, dẫn đến lấp hết cống rãnh thoát nước, khi trời mưa, bùn đất tràn vào trong nhà gây thiệt hại nặng nề về tài sản, ảnh hưởng môi trường sống.

Nước chảy vào nhà làm ô nhiễm và thiệt hại nhiều tài sản của gia đình ông Tự.

Ông Tự chia sẻ, gia đình ông kinh tế rất khó khăn, bản thân ông là người có công với Cách mạng và đang được hưởng trợ cấp theo diện chính sách nạn nhân chất độc màu da cam, kể từ ngày bị ảnh hưởng bởi dự án, gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Mặc dù gia đình đã rất nhiều lần gửi đơn nên các cơ quan có thẩm quyền nhờ giúp đỡ và xem xét để khắc phục hậu quả, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa hề nhận được sự giúp đỡ từ phía chủ đầu tư cũng như các cấp chính quyền.

“Nguyện vọng của chúng tôi là mong muốn được chủ đầu tư hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa để hoạt động trở lại” – ông Tự bày tỏ.

Trong khi mòn mỏi chờ đợi những phương án giải quyết từ phía chính quyền thì các hộ dân quanh dự án khu đô thị “đáng sống” VCI Mountain View vẫn phải đóng cửa, khép rèm vì khói bụi, tiếng ồn và khốn khổ cảnh phải “lội bùn” trong nhà mỗi khi mưa xuống.

Ông Tự là người có công với Cách mạng.

Dự án “xanh”  hay bức tử người dân

Được quảng cáo bằng những lời “có cánh” như: “Chỉ riêng tại VCI Mountain View, các chủ nhân thành đạt sẽ được trải nghiệm “hành trình hưởng thụ cuộc sống” với những giá trị khác biệt; Cư dân được tận hưởng đỉnh cao của cuộc sống mỗi ngày với hệ thống 16 tiện ích độc đáo & đẳng cấp ngay trong nội khu cùng không gian thiên nhiên, công viên, bể bơi, sân cầu lông, đường dạo bộ – đặc quyền có một không hai dành riêng cho những chủ nhân xứng tầm”.

Được xây dựng với kỳ vọng sẽ góp phần tô điểm diện mạo của thành phố, mang đến một không gian sống xanh, tiện nghi nhưng VCI Mountain View lại đang khiến cho cuộc sống vốn yên bình của hàng chục hộ dân thôn Đồng Nưa trở nên khốn khổ.

Kinh doanh và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Khánh

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Yên: Khu đô thị nghìn đô làm khổ nhà dân tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật. 
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]