Vượt qua thách thức trong bối cảnh rủi ro thị trường

(KDPT) – Sau hơn hai thập kỷ kinh doanh thương mại, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Công ty Trung An), tiền thân là Công ty TNHH Trung An hiện đang có sự đầu tư rất lớn vào mảng kinh doanh xay xát và xuất khẩu gạo.

Thời gian qua, đón đầu loạt chính sách cởi mở và tư duy đổi mới trong quản lý của Chính phủ, Bộ Công thương về kinh doanh xuất khẩu gạo, Công ty Trung An đã hợp tác liên kết với nhà nông, đầu tư vùng nguyên liệu an toàn tại các tỉnh thành: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng. Bên cạnh đó, cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; kết hợp với các nhà khoa học để hỗ trợ kỹ thuật canh tác hiện đại, giúp nhà nông tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành, tăng lợi nhuận; đồng thời tạo ra các sản phẩm xanh, sạch phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Trụ sở Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An.

Với những lợi thế sẵn có từ mặt bằng, kho bãi, địa hình giao thông thuỷ – bộ, Công ty Trung An không ngừng đầu tư phát triển thêm cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị hiện đại, mở rộng vùng nguyên liệu, kiểm soát, quản lý chặt chẽ từ khâu trồng trọt đến khâu chế biến đóng gói theo tiêu chuẩn ISO, HACCP, G.A.P, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, an toàn.

Việt Nam đẩy mạnh các hình thức xúc tiến thương mại mặt hàng gạo. Ảnh minh họa. TTXVN.

Hiện nay, cùng với hàng chục doanh nghiệp xuất khẩu gạo uy tín tại Đồng bằng sông Cửu Long, Trung An đang tiếp tục đẩy mạnh các hình thức xúc tiến thương mại mặt hàng gạo, chú trọng các thị trường trọng điểm, truyền thống, mới, tiềm năng và theo từng chủng loại gạo đặc thù, từ đó tìm kiếm, xây dựng quan hệ giao thương bền vững với các đối tác nước ngoài có uy tín, đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, mang tính lâu dài.

Tuy nhiên, trong bối cảnh rủi ro thị trường cao, Công ty Trung An cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Tiêu biểu như đầu tháng 3/2020, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thông báo số 121/TB-VPCP chỉ đạo về việc tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0h00 ngày 24/3/2020. Quyết định này khiến cho Trung An và nhiều doanh nghiệp đang có đơn hàng xuất khẩu đến hạn thực hiện gặp không ít khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ sau đó đã cho phép xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4/2020 (có hiệu lực từ 0h00 ngày 11/4/2020), giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, kịp thời cung cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công thương để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Về cơ bản, Tổng Giám đốc Công ty Trung An Phạm Thái Bình vẫn đánh giá cao động thái của Chính phủ. Ông khẳng định: “Lắng nghe ý kiến doanh nghiệp để hoạt động điều hành bám sát thực tiễn chính là một trong những yếu tố làm nên Chính phủ kiến tạo. Quyết định cho phép xuất khẩu gạo trở lại của Chính phủ thể hiện quyết tâm thực hiện tốt “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch thành công, vừa ổn định kinh tế – xã hội, chuẩn bị mọi điều kiện để phát triển khi dịch bệnh kết thúc nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, tạo đà thúc đẩy xuất khẩu, thu về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước sau khi đẩy lùi dịch Covid-19”.

Ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Trung An giới thiệu về sản phẩm của công ty mình. Ảnh: Lạc Mẫn.

Ông Bình thẳng thắn rằng, sau thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, đa số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều gặp khó khăn. Vì trong thời gian dừng xuất khẩu gạo, các đối tác đã tranh thủ mua gạo từ các nước khác để dự trữ. Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường, hàng hóa của các doanh nghiệp kẹt lại ở các cảng đều đã được thông quan. Như Malaysia, Philippines và một số nước khác, họ đã tranh thủ mua gạo trong thời gian chúng ta tạm dừng xuất khẩu gạo. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong thời gian này gặp nhiều khó khăn, kể cả hợp đồng đã ký nhưng tiến độ cũng bị giãn ra và chậm lại vì đầu ra bị ảnh hưởng.

Theo ông Tổng Giám đốc Phạm Thái Bình, muốn xuất khẩu thì phải theo chuỗi cung ứng, khách hàng, thị trường truyền thống. Doanh nghiệp muốn xây dựng đầu ra thì phải có đầu vào cho tốt, chất lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản. Ngành gạo, nhu cầu của thế giới về ngắn hạn thì có thể ảnh hưởng nhưng về lâu dài thì gạo vẫn có nhu cầu.

Vượt qua các thách thức từ thị trường, đến nay về cơ bản, Trung An đã trở lại với vòng quay bình ổn của doanh nghiệp, đã và đang tiếp tục góp phần đưa những “hạt ngọc trời” của Việt Nam với chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Khẳng định doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo được xác định là một bộ phận quan trọng trong cộng đồng thương nhân Việt Nam, Công ty Trung An cam kết sẽ tiếp tục cùng đóng góp vào tăng trưởng của nền kinh tế, góp phần phấn đấu đạt được chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7% mà Quốc hội đề ra và mục tiêu xuất khẩu 300 tỷ USD mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho ngành công thương trong năm 2020.

NGUYÊN MINH

Bạn đang đọc bài viết Vượt qua thách thức trong bối cảnh rủi ro thị trường
tại chuyên mục Doanh nghiệp – Thương hiệu.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]