Wynn Resorts đột ngột chấm dứt đàm phán mua lại chuỗi sòng bạc lớn nhất nước Úc

Bất động sản - 10/04/2019

(KDPT) – Đế chế casino của Mỹ, Wynn Resorts đột ngột kết thúc đàm phán mua lại chuỗi sòng bạc Crown Resorts của tỷ phú Úc James Packer chỉ một ngày sau khi thương vụ giữa hai bên được công bố.

Trong một tuyên bố đưa ra vào đêm qua, Wynn Resorts cho biết họ đã kết thúc các cuộc đàm phán liên quan tới việc mua lại Crown Resorts. Thông tin này tới chỉ một ngày sau khi Tạp chí Tài chính Úc báo cáo về thỏa thuận tiềm năng giữa hai bên vào hôm thứ Hai.

Việc mua lại Crown Resorts, tập đoàn sòng bạc của tỷ phú Úc James Packer, sẽ mang lại cho đế chế sòng bạc tại Las Vegas một thị trường mới trong bối cảnh ngành công nghiệp sòng bạc ở Macau đang phát triển hết sức chậm chạp. Tuy vậy, Phố Wall bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận này. Một vài nhà phân tích thậm chí còn cho rằng đây chỉ là động thái mang tính phòng thủ của Wynn Resorts trước sức ép thị trường.

“Nhưng ở thời điểm hiện tại, không có gì đảm bảo rằng hai bên sẽ không quay lại bàn đàm phán lần nữa”, chuyên gia phân tích Vitaly Umansky của Sanford C. Bernstein nhận định.

Trước thời điểm đưa ra thông báo chấm dứt thương thảo, vào ngày 09/04/2019, cổ phiếu của Wynn đã giảm 4,7% trên sàn giao dịch chứng khoán New York, nhiều nhất kể từ ngày 14/02/2019. Trong khi đó, cổ phiếu của Crown tại Sydney lại tăng lên tới 20%.

Nhiều chuyên gia từng nhận định việc Wynn muốn mua lại Crown có vẻ bất thường, bởi Crown hầu như chỉ tập trung vào thị trường nội địa tại Úc với các khách hàng VIP có mức chi tiêu lớn. Tuy nhiên, quyết định của Wynn ở một mặt khác lại cho thấy mong muốn của đế chế này trong việc vượt mặt các đối thủ cạnh tranh.

Wynn Resort cho biết đã kết thúc đàm phán liên quan tới việc mua lại Crown Resort (Nguồn: Internet)

Không giống như các tập đoàn kinh doanh sòng bạc khác vốn đã có chỗ đứng tại nhiều thành phố châu Á, ví dụ Las Vegas Sands Corp với một khu nghỉ dưỡng tại Singapore hay Melco Resorts & Entertainment với tổ hợp nghỉ dưỡng và sòng bạc City of Dreams tại Manila, Wynn hiện bị giới hạn ở thị trường Macau, nơi mà việc mở rộng kinh doanh đang dần dần chạm ngưỡng. Vì vậy, Wynn cũng đang phải cạnh tranh quyết liệt với các tập đoàn còn lại để xin giấy phép kinh doanh tại Nhật Bản, thị trường sòng bạc tiếp theo tại châu Á.

Ở chiều ngược lại, việc rút khỏi thương vụ 7,2 tỷ USD mua lại Crown có thể sẽ giúp Wynn có nguồn lực để giành được giấy phép tại Nhật Bản, từ đó vượt ra khỏi Macau để mở rộng phạm vi kinh doanh tại châu Á. Bởi nếu mua lại Crown, dù Wynn dễ dàng tiếp cận với thêm một khu nghỉ dưỡng có sòng bạc tại Sydney mở cửa vào năm 2021, nhưng sẽ phải đặt cược vào phân khúc khách VIP nhỏ bé tại Úc.

Về phía mình, Crown đã rút khỏi phần lớn thị trường nước ngoài sau khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt chính sách vào cuối năm 2016, dẫn đến việc 19 nhân viên của Crown bị kết án vì quảng cáo đánh bạc bất hợp pháp tại đại lục, với mức phạt cao nhất lên tới 10 tháng tù giam. Sau sự cố này, Crown đã đóng cửa gần như tất cả các văn phòng tiếp thị vùng tại châu Á, nơi đã thu hút nhiều người chơi lớn đến với các sòng bạc tại Úc, và bán lại một liên doanh sòng bạc tại Macau. Tập đoàn này sau đó còn phải đối mặt với việc tỷ phú James Packer rời khỏi Hội đồng quản trị vào tháng 03/2018 do vấn đề sức khỏe.

Trong khi đó, Wynn Resorts cũng gặp phải các vấn đề khó khăn do lùm xùm của tầng lớp lãnh đạo cao nhất. Vào tháng 02/2018, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của tập đoàn này là Steve Wynn đã từ chức và bán toàn bộ cổ phần sau các cáo buộc quấy rối tình dục với nhân viên. Steve Wynn cũng từng là Chủ tịch tài chính cho Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa Mỹ và đã gây quỹ hàng trăm triệu đô la cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)