Xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng, Bình Phước): Dân “bỗng nhiên” bị thu hồi đất mà không biết lý do

(KDPT) – Từ năm 2007- 2008, UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã thu hồi đất của một số hộ dân là đồng bào dân tộc S`Tiêng, khiến họ phải đi ở nhờ và không còn đất sinh nhai. Theo quy định Luật Đất đai, UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất, vì vậy, việc chính quyền xã Thống Nhất thực hiện là sai chức năng cũng như sai đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Theo đơn của ông Nguyễn Tiến Vệ, đại diện cho các hộ dân Điểu Thị Út, Điểu Thị Ôi, Điểu Xa Rai, Điểu Ngheng, Điểu Thị Lăn ở tiểu khu 313, xã Thống Nhất, 5 hộ dân đồng bào dân tộc S’Tiêng nói trên từ năm 2002 đến 2007 đã khai phá khoảng 40 ha đất và trồng điều. Đến năm 2007, diện tích nói trên “bỗng nhiên” bị cưỡng chế thu hồi mà không nhận được thông báo cưỡng chế và thông báo quy hoạch, cũng không biết đơn vị nào thu hồi? Các hộ dân bị đẩy vào tình trạng mất đất, mất tư liệu sản xuất, thiếu đói triền miên nên đã ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Vệ kêu cứu với chính quyền địa phương và các cấp ban ngành đề nghị được xem xét giải quyết thỏa đáng và hợp lý.

Cây trồng lâu năm của bà con bị chặt chất đống

Qua tìm hiểu, ông Vệ được biết, năm 2007 – 2008, tỉnh Bình Phước đã thu hồi đất tại các tiểu khu 269, 270, 303, 304, 307, 308, 309, 310, 314, 316, 317 với tổng diện tích là 326,5 ha. Quá trình thu hồi đất có nhiều vi phạm pháp luật dẫn đến khiếu nại gay gắt của dân, do đó UBND tỉnh chỉ đạo cấp huyện thực hiện hoán đổi đất.

Ngày 10/3/2010, UBND huyện Bù Đăng có công văn số 164/UBND-KT, theo đó: Đối với diện tích các hộ dân xâm canh năm 2006 và 2007 đã trồng điều và đang cho thu hoạch, UBND huyện chấp thuận chủ trương cho nông trường cao su Thống Nhất thực hiện việc hoán đổi theo tỉ lệ 50% (cụ thể 1 ha điều đổi 0,5 ha đất trắng, không đền bù). Giao cho UBND xã Thống Nhất phối hợp với nông trường cao su Thống Nhất thống kê cụ thể lập phương án hoán đổi trình UBND huyện phê duyệt. Căn cứ vào công văn này của huyện, ông Vệ đề nghị UBND xã Thống Nhất giải quyết trả đất cho các hộ dân.

Đồng bào dân tộc không còn đất để sinh nhai.

Ngày 24/10/2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng phối hợp với các phòng ban chức năng của huyện và UBND xã Thống Nhất xác minh thực tế hiện trường, vị trí, diện tích hiện trạng khu đất của 5 hộ dân với tổng diện tích 26,3 ha gồm 2 vị trí: vị trí 1 diện tích 24,7 ha, người đang canh tác trên diện tích này là ông Phan Văn Khánh; vị trí 2 diện tích 1,6 ha không xác định được người đang canh tác sử dụng (diện tích này không do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng quản lý). Biên bản kiểm tra nêu tên 2 người liên quan là ông Phan Văn Khánh và ông Hoàng Văn Nghiệp, tuy nhiên, ông Hoàng Văn Nghiệp vắng mặt.

Ông Vệ ngồi lắng nghe, chia sẻ cùng bà con.

Ngày 25/10/2019 UBND xã Thống Nhất mời ông Nguyễn Văn Vệ đến trụ sở Ủy ban làm rõ nội dung kiến nghị của 5 hộ dân. Tại cuộc họp này ông Vệ xác nhận diện tích của 5 hộ là 43 ha, khai phá từ năm 2002. Sau khi xác minh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng tổng hợp, báo cáo, đề xuất ý kiến đến UBND huyện giải quyết.

Căn cứ theo các biên bản làm việc, có thể thấy rằng, những năm trước, UBND xã Thống Nhất đã tiến hành “cưỡng chế thụ hồi” đất sai quy trình đối với các hộ dân mà không hỗ trợ đền bù, và cũng không có thông báo, hay quyết định cưỡng chế của  cấp có thẩm quyền. Ông Nguyễn Tiến Vệ đề nghị UBND huyện xem xét, trả lại đất cho các hộ dân canh tác, nếu huyện thu hồi thì cần thực hiện hoán đổi theo tỉ lệ 50% như nội dung của công văn số 164/UBND-KT ngày 10/3/2010 của UBND huyện Bù Đăng.

Kiến nghị của ông Nguyễn Tiến Vệ và nguyện vọng một số hộ dân của đồng bào dân tộc S’Tiêng nói trên là có cơ sở pháp lý, đề nghị UBND huyện Bù Đăng khẩn trương  xem xét, giải quyết để đồng bào đi vào định canh định cư ổn định cuộc sống, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

MINH THANH

Bạn đang đọc bài Xã Thống Nhất (Bình Phước): Dân “bỗng nhiên” bị thu hồi đất mà không biết lý do tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]