Xôn xao vụ Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin ‘bỏ cọc’ lô đất đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm?

Bất động sản - 12/01/2022

(KDPT) – Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm sau khoảng một tháng trúng đấu giá với giá kỷ lục 2,45 tỷ/m2 đang gây xôn xao dư luận.

Chiều ngày 11/1/2022 một lãnh đạo Tập đoàn Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (công ty con của Tân Hoàng Minh) tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Cùng với đó, hình ảnh một văn bản được cho là tâm thư của ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh về việc đơn phương hủy hợp đồng mua bán đấu giá tài sản” liên quan đến lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá có ký hiệu 3-12 được lan truyền trên nhiều trang mạng.

Toàn bộ văn bản được cho là tâm thư của ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang gây xôn xao dư luận.

Văn bản trên có nêu rõ lý do Tập đoàn Tân Hoàng Minh muốn đơn phương bỏ cọc lô đất đã trúng đấu giá là “Nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả 2,45 tỷ đồng/m2 sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung”.

Phía Tân Hoàng Minh cũng cho biết, sau khi trúng đấu giá, lãnh đạo tập đoàn đã phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo dòng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá với giá quá cao, lãnh đạo Tập đoàn đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ luỵ không tốt.

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, tập đoàn Tân Hoàng Minh nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công”, văn bản có nêu rõ.

Trong tâm tư, ông Dũng có trình bày: “Ngày 10/12/2021 vừa qua, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tính ra 2,45 tỷ đồng/m2 đất). Đây là mức giá cao bất ngờ mà bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không ngờ đến”.

Thực tế trong quá trình tham gia đấu giá, có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Tân Hoàng Minh tiếp tục tham gia đấu giá. Nếu tôi bỏ cuộc, thì lô đất 3-12 này là lô đất được đánh giá đẹp nhất Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước, mà tôi là một trong những số đó. Nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá lô đất này”, ông Dũng giải trình trong tâm thư.

Đáng chú ý, trong thời điểm bức tâm thư được lan truyền trên mạng website chính thức của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bất ngờ gặp sự cố, không thể truy cập được.

Website của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bất ngờ gặp sự cố thời điểm bức tâm thư được lan truyền rộng rãi.

QUANG ANH