Xuất hiện tình trạng găm hàng, thổi giá áo phao cứu sinh

(KDPT) – Những ngày này, trong khi cả nước đang hướng về miền Trung với những nghĩa cử cao đẹp, thì tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội, xuất hiện tình trạng cửa hàng bán áo phao cứu sinh găm hàng, thổi giá gấp đôi, thậm chí gấp ba bình thường.

Ngoài việc tiếp tế lương thực, thuốc men, quần áo… cho đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ những ngày qua, nhiều đoàn cứu trợ từ các địa phương khác tìm mua áo phao cứu sinh để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, cũng như tặng cho bà con vùng lũ lụt. Tuy nhiên, khi liên hệ với một số cửa hàng, người mua chỉ nhận được những cái lắc đầu “hết hàng”, “chờ một tuần mới có” hoặc trớ trêu hơn giá bị đẩy lên cao ngất.

Tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội) người bán hàng cho biết, ngày bình thường một chiếc áo phao cứu sinh có giá 250.000 đồng, tuy nhiên nếu mua để cứu trợ miền Trung thì giảm còn 200.000 đồng. Tuy vậy, theo tìm hiểu của phóng viên, một chiếc áo phao loại tốt có giá dao động khoảng 70-150.000 đồng trong điều kiện bình thường.

Tiếp tục gọi điện tới các cơ sở sản xuất, cung ứng áo phao cứu sinh, phóng viên đều bị từ chối với lý do “quá nhiều đơn đặt hàng, nếu muốn có hàng phải đợi tối thiểu 3 ngày” – một chủ cơ sở sản xuất cho biết. Cùng với đó, giá tại xưởng cũng đã tăng cao. Nếu như bình thường, một chiếc áo phao có giá từ 50-70.000 đồng, thì nay tăng lên 100.000 đồng/chiếc.

Áo phao cứu sinh đang là “hàng hiếm”.

Trước tình hình đó, nhiều đoàn từ thiện cho miền Trung đã phải thay đổi kế hoạch hoặc tìm cách mượn từ các nguồn khác nhau để có thể gom được áo phao phục vụ công tác cứu hộ cũng như tặng bà con vùng lũ đang khó khăn.

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) yêu cầu các Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lời bất chính đối với các loại mặt hàng bảo hộ, cứu hộ như: áo phao, xuồng cao su… để các lực lượng cứu nạn, cứu hộ và người dân có đủ phương tiện xử lý kịp thời ngay khi thiên tai xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Ngày 22/10, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên đã yêu cầu đội trưởng các đội QLTT căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn, chủ động nắm bắt diễn biến hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông thương mại trên thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý, mua gom gây bất ổn thị trường; trong đó tập trung các sản phẩm, mặt hàng phục vụ phòng chống lụt bão, nguyên liệu khôi phục sản xuất, khắc phục môi trường sau bão lũ.

Cụ thể, các mặt hàng như: xăng dầu, chất đốt, vật liệu xây dựng (tấm lợp, đinh vít, dây thép buộc), nhà bạt, áo phao cứu sinh; hàng hóa đáp ứng nhu cầu dự trữ (gạo, thực phẩm chế biến như sữa, mỳ tôm, lương khô, nước uống đóng chai và các nhu yếu phẩm khác); thuốc chữa bệnh; vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch; hóa chất xử lý môi trường sau mưa lũ.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong hơn 2 tuần mưa lũ, cả nước có 112 người chết, 124.000 hộ bị ngập và 206.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn.

DUY VINH

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện tình trạng găm hàng, thổi giá áo phao cứu sinh
tại chuyên mục Nhịp thị trường.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]