Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), với tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,89 tỉ USD, xuất khẩu thủy sản cả năm 2021 ước tăng 4,6% so với kế hoạch (8,5 tỉ USD). Nếu tính cả bột cá và thức ăn thủy sản (685,2 triệu USD), tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 9,57 tỉ USD, bằng 107,6% so với năm 2020 (tổng là 8,89 tỉ USD).

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân chia sẻ: Mặc dù trong điều kiện chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Tổng cục Thủy sản thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất của các địa phương, chủ động, kịp thời báo cáo Bộ NNPTNT hướng dẫn, chỉ đạo địa phương các giải pháp linh hoạt, phù hợp trong sản xuất (điều chỉnh mùa vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản; tăng cường kiểm soát tàu cá tại cảng, đảm bảo công tác phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất…) duy trì tăng trưởng, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản và tổng sản lượng thủy sản năm 2021 tăng so với 2020, đạt được chỉ tiêu đề ra.

“Ước sản lượng nuôi tôm nước lợ năm 2021 đạt 931 nghìn tấn (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó sản lượng tôm sú đạt 265 nghìn tấn và tôm thẻ chân trắng đạt 666 nghìn tấn. Về nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển), năm 2021 đạt khoảng 8.000 nghìn mét khối lồng, tổng sản lượng 648 nghìn tấn, tăng 8% so với năm 2020, trong đó: Cá biển 38 nghìn tấn; tôm hùm 2,1 nghìn tấn; nhuyễn thể 380 nghìn tấn; đối tượng khác 228 nghìn tấn.

“Trong năm 2021, sản xuất tôm của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt do có lợi thế từ các hiệp định FTA, EVFTA đảm bảo được sự ổn định trong nuôi tôm thương phẩm và chế biến thủy sản” – ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Chiến lược và Đề án ngành thủy sản đã được ban hành, trong thực hiện triển khai phải tư duy theo hệ thống, hành động quyết liệt và đồng bộ để tạo ra sự chuyển biến trong tổ chức sản xuất và xuất khẩu. Cùng với triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương thực hiện các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ, về nuôi trồng thủy sản phải tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm chất lượng con giống; kiểm soát tốt hạn ngạch thủy sản khai thác.

Năm 2022, ngành thủy sản đặt mục tiêu cơ bản giữ ổn định diện tích nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng thủy sản như so với ước tính thực hiện năm 2021. Tổng sản lượng thủy sản khoảng 8,73 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 8,9 tỷ USD so với 2021.

NGÂN NGUYỄN