Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Nhiều công trình vi phạm, chính quyền yếu kém hay “bao che”?

(KDPT) – Người dân thôn Đông Lỗ, xã Trung Nguyên phản ánh, thời gian vừa qua, trên nền đất nông nghiệp của thôn xuất hiện nhiều bãi tập kết máy móc, vật liệu, ngoài ra còn xây dựng nhà hàng và ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp. Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay, nhiều vị trí còn tiếp tục được đổ đất để san gạt lấy mặt bằng tiến hành xây dựng trái phép.

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp xây dựng làm bãi tập kết và địa điểm kinh doanh, vi phạm pháp luật đất đai

Anh M, người dân xã Trung Nguyên cho biết: “Các xã Tề Lỗ, Đồng Văn, Trung Nguyên có nghề buôn bán máy móc cũ như ô tô, máy ủi, máy xúc với số lượng lớn nên cần diện tích rộng để làm bãi tập kết và vị trí buôn bán, do quỹ đất của gia đình có hạn nên nhiều hộ kinh doanh đã trao đổi mua bán đất ruộng cho nhau với giá lên đến vài tỷ đồng/1 sào.

Sau khi mua bán xong, các hộ cho đổ đất, san gạt, lấy mặt bằng và xây dựng tường rào bằng lưới B40, xây tường gạch hoặc bắn tôn bao quanh. Hầu hết mỗi khu đất đều được lắp đặt hoặc xây dựng một căn nhà nhỏ để quản lý và trông coi máy móc. Việc mua bán trao đổi đất nông nghiệp và xây dựng đều phải qua chính quyền chứ không thì làm sao được?” –  anh M thắc mắc.

Với những phản ánh của người dân, ông  Đào Văn Toán -Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên cho biết: “Việc người dân phản ánh về nhiều trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn xã là có, không chỉ ít mà có đến hàng trăm trường hợp vi phạm nhưng chủ yếu là vi phạm cũ, không có trường hợp phát sinh mới, xã đã lập phương án để thu hồi, tuy nhiên rất khó vì khối lượng tài sản là lớn và địa phương không thuê được phương tiện để xử lý, còn về việc mua bán chuyển nhượng thì chính quyền không biết vì người dân không thông qua Ủy ban. Chính quyền xã đã làm văn bản báo cáo xin ý kiến, chỉ đạo và ký cam kết với UBND huyện Yên Lạc trong năm 2021 sẽ xử lý 46 trường hợp trong đó 5 trường hợp cũ và 41 trường hợp trong năm nay, Tuy nhiên đến nay xã mới xử lý 30 % là 12 trường hợp, trong đó 5 trường hợp xử lý dứt điểm còn 7 trường hợp kia chưa xong vì có sự chống đối của người vi phạm”.

Không chỉ nhà xưởng, bãi tập kết máy móc mà nhà hàng cũng ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp

Trước câu trả lời của ông Toán rằng không hề có vụ việc phát sinh mới mà chủ yếu là các vi phạm cũ, phóng viên cung cấp hình ảnh nhiều vị trí đất nông nghiệp đang được các đối tượng đổ đất tiến hành san gạt thì vị chủ tịch xã mới tá hỏa và cho cán bộ kiểm tra. Rõ ràng tổng số trường hợp vi phạm là rất lớn và trong cam kết xử lý là lớn nhưng đến giờ công việc mà chính quyền xã Trung Nguyên xử lý vụ việc là rất nhỏ, trong khi những vụ phát sinh mới thì chính quyền lại không nắm được.

Khi phóng viên muốn tiếp cận danh sách các cá nhân tổ chức vi phạm mà chính quyền đã lập để xử lý và các văn bản cùng bản cam kết với UBND huyện thì ông toán cho rằng “Do đang rất bận với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ phát triển kinh tế nên không có thời gian để tổng hợp, mong anh em  thông cảm và tạo điều kiện ”.

Trao đổi với ông Hà Thái Dương, Phó Chủ tịch phụ trách đất đai UBND nhân dân huyện Yên Lạc, được ông trả lời: “Do dạo này rất bận nên chưa thu xếp thời gian làm việc được, nhưng có gì thì chú( PV) ủng hộ địa phương, tất nhiên là có cái này cái kia , UBND huyện thì vẫn đang rất quyết liệt”.

Trong những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai Đề án Phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai với mục tiêu cụ thể là từ năm 2019 đến 2021, chấm dứt các vụ việc vi phạm mới phát sinh; hết năm 2024 cơ bản giải quyết xong tình trạng vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai trái phép. Mục tiêu cụ thể là “chấm dứt các vụ phát sinh mới”. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo, địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm Luật đất đai mà không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND huyện, xã.

Nhiều trường hợp sai phạm mới vẫn tiếp tục được diễn ra nhưng người đứng đầu chính quyền xã Trung Nguyên lại không biết

Phải chăng năng lực quản lý của chính quyền xã Trung Nguyên yếu kém hay có sự “bao che” cho sai phạm, còn về công tác chỉ đạo của UBND huyện Yên Lạc chưa thật sự kiên quyết để việc lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Trung Nguyên có chiều hướng gia tăng?.

Người dân nơi đây mong muốn UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất công tại xã Trung Nguyên, xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài: Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Nhiều công trình vi phạm, chính quyền yếu kém hay “bao che”?
tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]