YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video để bảo vệ người tiêu dùng

(KDPT) – YouTube cho biết, nhằm bảo vệ các nhà sáng tạo nội dung trước những tấn công có chủ đích hoặc quấy rối, ứng dụng sẽ ẩn tổng lượt “không thích” (dislike) trên các video.

Số lượt “thích” (like) hoặc “không thích” mà các nền tảng mạng xã hội đăng tải thường được cho là gây hại sức khỏe tinh thần, do đó, Facebook và Instagram đã cho phép người dùng tùy chọn việc tắt hay bật tính năng này. Chính sách này của Youtube vẫn cho người dùng nhấn nút “không thích” dưới các video nhưng chỉ có người đăng tải nội dung mới thấy tổng lượt đánh giá tiêu cực. 

YouTube tin rằng sự thay đổi này sẽ bảo vệ tốt hơn những người sáng tạo của mình khỏi bị quấy rối và giảm bớt mối đe dọa từ cái mà họ gọi là “tấn công không thích”, nghĩa là khi một nhóm người tập hợp lại với nhau nhằm “spam không thích” vào các video của nhà sáng tạo trên mạng.

YouTube nêu rõ đã thử nghiệm với nút “không thích” để đánh giá liệu những thay đổi này có giúp bảo vệ những người sáng tạo nội dung trước các hành vi tấn công và quấy rối hay không, qua đó đảm bảo nền tảng này luôn đẩy mạnh những tương tác mang tính tôn trọng giữa người sáng tạo nội dung và người xem. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy hành vi tấn công bằng nút “không thích” đã giảm.

Trước đó, Youtube đã ghi nhận những phản hồi về hành vi tấn công đối với các kênh Youtube nhỏ hoặc mới thông qua việc nhấn nút “không thích.”

Youtube tiến hành thử nghiệm trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội và chia sẻ video lớn thường xuyên bị cáo buộc chưa hành động đủ để bảo vệ người dùng trước các cuộc tấn công trên Internet.

Tháng 10 vừa qua, lãnh đạo đại diện của 3 mạng xã hội YouTube, TikTok và Snapchat đã có phiên điều trần căng thẳng ở Thượng viện Mỹ liên quan đến vấn đề trách nhiệm của các nền tảng mạng xã hội trong việc kiểm soát, quản lý thông tin, tạo môi trường an toàn cho người dùng là trẻ em.

Tại phiên điều trần, đại diện các mạng xã hội cũng đã hứa và cam kết rất nhiều. YouTube khẳng định sẽ triển khai tính năng kiểm soát mới dành cho phụ huynh trong vài tháng tới. Snapchat tuyên bố sẽ rất sớm đưa vào tính năng mới, cho phép phụ huynh xem thông tin về cách thức hoạt động trên Snapchat của con cái.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng, cam kết như vậy là chưa đủ. Các mạng xã hội cần nhiều hành động hơn nữa để bảo vệ trẻ em và để chứng minh là họ “khác với Facebook”.

THANH HẢI

Bạn đang đọc bài YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video để bảo vệ người tiêu dùng
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]