Giám đốc WB tại Việt Nam: Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh cần đảm bảo cỗ máy tạo việc làm

(KDPT) Hôm nay, ngày 5/7/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2018. Chủ đề của Hội nghị là “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hoá các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Hội nghị do Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam VCCI phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức, được chủ trì bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Hội nghị được chia làm hai phiên. Tại phiên họp buổi sáng, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã long trọng công bố Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (diễn đàn quốc gia P4G). Mục đích của diễn đàn nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy quan hệ đối tác công tư đóng góp vào tiến trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thực hiện tăng trưởng xanh, và tạo điều kiện phổ biến và mở rộng quy mô thực hiện các giải pháp trên phạm vi toàn cầu.


Tại hội nghị, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam chia sẻ về những xu hướng lớn có thể tái định hình nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm (1) việc chuyển đổi các mô hình thương mại; (2) sự gia tăng của nền kinh tế tri thức; (3) biến đổi khí hậu và (4) sự già hoá dân số. Đại diện WB cũng giới thiệu những phát hiện quan trọng từ báo cáo “Công việc tương lai của Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh nếu không khai thác một cách có lợi các xu hướng lớn nêu trên sẽ khiến cho “cỗ máy việc làm” không hoạt động hiệu quà, dẫn đến tương lai của việc làm tại Việt Nam không được đảm bảo. Ông cho rằng để thực hiện phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Việt Nam cần vận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn (thể chế, con người, sản xuất hoặc vật chất và vốn tự nhiên), song song với việc nắm bắt các xu hướng lớn và đảm bảo cỗ máy tạo việc làm hoạt động trơn tru.
Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về các nội dung của Hội nghị.
Ngô Thanh