Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 91.507 tỷ đồng

Kinh tế - 11/07/2019

(KDPT) – Tính lũy kế từ đầu năm 2019 đến cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 91.507 tỷ đồng.

Báo cáo trái phiếu tuần của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hút ròng qua cả hai kênh tín phiếu và OMO.

Động thái hút ròng của nhà điều hành với lãi suất liên ngân hàng giảm trong tuần vừa qua cho thấy thanh khoản hệ thống đã dần ổn định trở lại.

Tin liên quan
>>> Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
>>> Sửa quy định về giám sát ngân hàng

Qua kênh tín phiếu, 2.000 tỷ đồng đã được hút ròng khỏi thị trường. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành mới 34.999 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 3%) trong khi có 32.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần.
Trên kênh OMO, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động phát hành mới và chỉ có 12.000 tỷ đồng của tuần trước đáo hạn.
Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 14.000 tỷ đồng trong tuần qua.
Tính đến thời điểm hiện tại, đang có lượng tín phiếu lưu hành là 34.999 tỷ đồng và không còn lượng OMO nào đang lưu hành.
Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 91.507 tỷ đồng.
Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm thời điểm đầu tuần tăng lên mức 3,65%/năm nhưng sau đó giảm dần về cuối tuần, đóng cửa tuần ở mức 3,15%/năm.
Kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng có diễn biến tương tự khi đầu tuần có thời điểm tăng lần lượt lên mức 3,75% và 4%/năm, sau đó giảm xuống mức 3,35% và 3,45%/năm.
Trước đó, như BizLIVE đã đề cập, hồi cuối tháng 6 vừa qua, thị trường liên ngân hàng có biến động khá lớn so với thời gian ổn định trước đó.
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng có khoảng một tuần liên tiếp tăng, trong đó lãi suất qua đêm từ 3,1%/năm trước đó lên tới quanh 4%/năm.
Và đáng chú ý, ở kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước đột ngột có phiên “bơm” 12.000 tỷ đồng hỗ trợ và các tổ chức tín dụng hấp thụ hết toàn bộ.
Theo đánh giá các chuyên gia, việc thanh khoản hệ thống có diễn biến căng thẳng trong tuần trước đó nhiều khả năng là do yếu tố mùa vụ khi các ngân hàng đẩy mạnh việc cho vay vốn nhằm “chốt” các chỉ tiêu kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm.
Tuy vậy, động thái hút ròng của nhà điều hành với lãi suất liên ngân hàng giảm trong tuần vừa qua cho thấy thanh khoản hệ thống đã dần ổn định trở lại.
Theo Bizlive