Chuẩn bị tích cực cho Đại hội Thể thao toàn quốc 2018

(KDPT) – Vừa qua, tại UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và thể thao báo cáo kế hoạch tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11, đầu tháng 12-2018 tại TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình (môn xe đạp địa hình). Đây là dịp để tạo chuyển biến về công tác phát triển thể thao thành tích cao. Đại hội dự kiến có 36 môn thể thao gồm: Điền kinh, bơi, thể dục (thể dục dụng cụ, thể dục aerobic); đua thuyền (rowing, canoeing); bóng đá; cờ vua, cầu mây, xe đạp, võ cổ truyền… Theo Đề án do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xây dựng, Hà Nội sẽ có 10 địa điểm thuộc Sở Văn hóa và thể thao và 12 địa điểm thuộc UBND các quận, huyện quản lý sẽ được sử dụng làm nơi thi đấu và tập luyện.

Với những nỗ lực của mình, Hà Nội đang cho thấy những nỗ lực để tạo nên một kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc thành công về mọi mặt. Ảnh tư liệu

Hà Nội sẽ tham dự đầy đủ 36/36 môn thể thao nằm trong nội dung chương trình với số lượng vận động viên, huấn luyện viên của các môn khoảng 1.000 người. Số lượng trọng tài tham gia công tác điều hành tại Đại hội dự kiến khoảng 300 – 400 người; trong đó, lượng trọng tài do Trung ương điều động từ các địa phương khoảng 150 – 200 người.
Hiện nay, lực lượng trọng tài các môn thể thao có đẳng cấp quốc gia và quốc tế của Hà Nội khoảng 250 – 400 người. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội sẽ phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao đào tạo nhân viên kỹ thuật, cách thức vận hành các trang thiết bị, kỹ thuật tại các địa điểm tổ chức thi đấu để phục vụ công tác điều hành.
Tại Hội nghị, GĐ Sở Văn hóa và thể thao Tô Văn Động cho rằng, không nhất thiết phải thành lập Ban chỉ đạo cấp TP nhưng Hà Nội phải thành lập Ban tổ chức Đại hội. Trong đó, thành phần của Ban tổ chức phải bao gồm các Phó Chủ tịch UBND quận, huyện phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội, nơi có tổ chức thi đấu.
GĐ Sở Văn hóa và thể thao cũng khuyến nghị thành lập Ban vận động tài trợ. Khẳng định quan điểm TP Hà Nội cũng như các quận, huyện đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thống nhất về thành viên Ban tổ chức là lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan. Đồng thời, thống nhất không thành lập Ban chỉ đạo Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII cấp TP. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Văn hóa và thể thao hoàn thiện kế hoạch này và xây dựng kế hoạch chi tiết về việc đào tạo vận động viên, về cơ sở vật chất, trang thiết bị…
Cùng với đó, triển khai ngay công tác vận động xã hội hóa để chuẩn bị cho Đại hội, đặc biệt là những Cty thuộc lĩnh vực thể thao. Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở kiểm tra tiến độ triển khai kế hoạch và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, cơ sở vật chất để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho việc tổ chức Đại hội.
Trước đó tại cuộc gặp mặt báo chí vào đầu tháng 2, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn đã đánh giá cao sự chuẩn bị của TP Hà Nội cho việc đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018. Theo ông Trần Đức Phấn, Hà Nội đã thể hiện sự vào cuộc quyết liệt trong lần đăng cai này, trong đó có việc lãnh đạo TP thường xuyên đôn đốc, sâu sát với tiến độ thực hiện đăng cai. Sau nhiều năm không đăng cai Đại hội, Hà Nội đã cho thấy sự nghiêm túc và quyết tâm tạo nên một kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc thành công về mọi mặt.

Tại kỳ đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn thể thao Hà Nội đứng thứ nhất chung cuộc với 223 Huy chương Vàng, 118 Huy chương Bạc, 137 Huy chương Đồng, thứ 2 là đoàn TP HCM với 150 Huy chương Vàng (HCV), 103 Huy chương Bạc (HCB), 104 Huy chương Đồng (HCĐ), đoàn Quân đội xếp thứ ba với 106 HCV, 54 HCB, 251 HCĐ. Tiếp đến lần lượt là các đoàn Thanh Hóa, Hải Phòng, An Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bộ Công an và Cần Thơ…

Theo Phapluatxahoi.vn