ISSN-2815-5823

Nghệ An: "Không để việc tưởng như đơn giản ảnh hưởng đến môi trường đầu tư"

Mới đây, tại cuộc họp giao ban với các hiệp hội và hội doanh nghiệp trên địa bàn, ông Lê Hồng Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: "Không để những việc tưởng như đơn giản lại ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh".
Ông Lê Hồng Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh:
Ông Lê Hồng Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: "Không để những việc tưởng như đơn giản lại ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh".

Được biết, từ cuộc giao ban gần nhất, UBND tỉnh đã tiếp nhận 15 kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp. Đến nay, 11 kiến nghị đã được trả lời và hướng dẫn xử lý, tập trung vào các vấn đề như đơn giá thuê đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thủ tục thuê đất, hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số, áp dụng chính sách ưu đãi của tỉnh, và tháo gỡ khó khăn về phòng cháy chữa cháy tại Cụm công nghiệp Hưng Lộc (nay là phường Vinh Lộc, TP. Vinh cũ). Bốn kiến nghị còn lại đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Trước cuộc họp này, 20 kiến nghị mới cũng đã được gửi đến UBND tỉnh, liên quan đến các vấn đề như xác định giá đất, công tác giải phóng mặt bằng, và đảm bảo an ninh trật tự. Tại cuộc giao ban, nhiều ý kiến trực tiếp từ doanh nghiệp tiếp tục được nêu ra, xoay quanh các vấn đề về thuê đất, giá đất, phát triển điện sinh khối, và mô hình quản lý các cụm công nghiệp trong bối cảnh chính quyền địa phương 2 cấp.

Ông Trần Anh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An, đã đề xuất nghiên cứu hợp nhất các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành một Hiệp hội doanh nghiệp duy nhất, với các tổ chức hiện tại trở thành chi hội trực thuộc. Ông cũng đề nghị nghiên cứu tổ chức các hội doanh nghiệp cấp huyện trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Trong phần thảo luận, lãnh đạo các sở như Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Tài chính, Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã trực tiếp giải đáp các kiến nghị cụ thể. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả các cuộc giao ban, thể hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ bày tỏ mong muốn lắng nghe nhiều hơn các đề xuất về việc rút ngắn thời gian phê duyệt chủ trương đầu tư, thủ tục đất đai, quy trình cấp phép môi trường, chính sách ưu đãi thuế, và các vấn đề liên quan đến nguồn nguyên liệu, nhân lực đầu vào, cũng như thị trường đầu ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm từ các hiệp hội, hội và doanh nhân, khẳng định tỉnh sẽ tiếp thu và chỉ đạo xử lý quyết liệt, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Ông cũng đã trực tiếp trao đổi, làm rõ và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan, yêu cầu trả lời dứt điểm trên tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, ông Vinh cho biết dù đối mặt với nhiều tác động bất lợi, tỉnh vẫn đạt được tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm 2025 sẽ còn nhiều áp lực, khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và chính quyền. Ông mong muốn các hiệp hội, hội và doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, đồng hành, đẩy mạnh đầu tư, sản xuất, kinh doanh với tinh thần “đầu tư thật, làm thật”, đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với đề xuất hợp nhất các hội, hiệp hội doanh nghiệp về một đầu mối, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự ủng hộ về chủ trương, coi đây là hướng đi phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và chính quyền. Ông đề nghị các tổ chức liên quan chủ động làm việc, thống nhất phương án trên cơ sở tinh thần tự nguyện./.



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 10/07/2025